Cách làm ốc xào me ngon tuyệt

Ốc xào me là món khoái khẩu của biết bao bạn sinh viên, học sinh và cả những cô dì chú bác thậm chí em nhỏ. Cùng khám phá cách làm ốc xào me ngon khó cưỡng này nhé!

Nguyên liệu cho món ốc xào me:

  • Ốc mít: 1kg.
  • Me: 1 quả to (2 quả nhỏ).
  • Sả: 1 củ.
  • Gừng: 1 nhánh to.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm.
  • Bột năng: 1 thìa cà phê đầy.
  • Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy.
  • Đường: 1 thìa đầy.
  • Bột canh: 1 thìa cà phê.
  • Lá chanh: vài lá.

cach-lam-oc-xao-me-nguyen-lieu

>> Xem thêm: 2 cách kho cá ngon nhất.

Và đây là quy trình để làm món ốc xào me:

Bước 1:

  • Ốc mít mua về ngâm vào thau nước gạo cho thêm ít muối ( có chút lá ổi sẽ tốt hơn) trong ít nhất 5-8 tiếng để ốc nhả hết cặn bã và nhớt.

Trường hợp, muốn ăn sớm hơn, thì cho vài quả ớt chỉ thiên (loại thật cay) cho vào nước, thêm tí rượu trắng xong thả ốc vào trong vài giờ, ốc bị cay và nồng độ rượu ốc sẽ thải thức ăn trong ruột ra nhanh hơn.

  • Sau khi ngâm ốc, rửa thật sạch. Để ráo nước.

Bước 2:

  • Gừng, sả, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
  • Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
  • Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.

cach-lam-mon-oc-xao-me-hoa-ot-bot-vao-nuoc-me

Nên dùng ớt bột của Hàn Quốc (dùng để muối Kim Chi) xào ốc. Khi ăn sẽ có độ cay vừa phải mà đĩa ốc xào rất đẹp bởi màu đỏ au của ớt. Nếu dùng ớt bột ta thì nên cho ít hơn lượng ớt ở trên nếu bạn không ăn được quá cay.
Tham khảo: cách nấu bò kho ngon khó cưỡng.

Bước 3:

  • Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc..
  • Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc xào me ra đĩa.

cach-lam-mon-oc-xao-me-ngon-kho-cuong

Bước 4: Thưởng thức

  • Thưởng thức ốc xào me lúc nóng để cảm nhận thật đã hương vị béo ngậy của ốc hòa quyện với vị chua chua, cay cay của các nguyên liệu khác.
  • Khi ăn hết ruột ốc, bạn có thể dùng hỗn hợp sền sệt còn lại để chấm bánh mì hoặc rưới một ít vào cơm trắng rồi trộn đều ăn sẽ rất ngon và có hương vị rất đặc biệt.

 

Hy vọng với 4 bước Cách làm ốc xào me ngon khó cưỡng bên trên sẽ đem lại cho bạn và gia đình những giờ phút quây quần và thưởng thức thật vui vẻ.

Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm: Cách làm dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà.