5 luật mới tại Euro 2016

Chỉ còn 1 tuần nữa EURO 2016 sẽ khởi tranh và chắc chắn sẽ có nhiều tranh luận về giải đấu hấp dẫn này xung quanh 5 điều luật bóng đá mới được áp dụng tại vòng chung kết tổ chức trên đất Pháp

Mới đây, UEFA đã chính thức thông qua 5 điều luật mới áp dụng cho lich thi dau bong da euro 2016, mà điều đầu tiên phải nhắc đến đó là việc cầu thủ có thể bị truất quyền thi đấu trước giờ bóng lăn.

Cụ thể, một cầu thủ có thể bị nhận thẻ đỏ tính từ thời điểm tổ trọng tài bắt đầu tiến hành việc kiểm tra sân. Trong trường hợp này, đội bóng vẫn ra sân với đầy đủ 11 người, nhưng mất 1 quyền thay người trong 90 phút của trận đấu bong da và đương nhiên cầu thủ bị truất quyền thi đấu trước giờ bóng lăn sẽ không được vào sân, thậm chí có thể xem xét hành vi và bị treo giò ở trận kế tiếp. Đáng chú ý, không giống như Copa America 2016, kỳ EURO này vẫn chỉ có 3 sự thay đổi người cho dù hai đội bước vào hiệp phụ ở vòng knock-out.

Tiếp đến, hình phạt đối với việc phạm lỗi trong vòng cấm cũng có điều chỉnh đáng kể. Theo luật quy định trước đây, thông thường hình phạt cho việc phạm lỗi để ngăn cản cơ hội ghi bàn mười mươi ở vòng cấm bao gồm việc nhận thẻ đỏ, chịu một quả penalty và nhận án treo giò sau đó. Điều này khiến nhiều trận đấu trở nên an bài sau tình huống này. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi tại EURO 2016.

Cầu thủ không được phép thực hiện động tác giả trước khi đá phạt đền

Còn tại EURO 2016, cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm có thể chỉ bị nhận thẻ vàng, nếu trọng tài xác định động tác của anh ta chỉ nhằm phá bóng và không khiến đối phương chấn thương nặng. Tuy nhiên, nếu pha phạm lỗi đó có tính chất bạo lực và chủ ý triệt hạ, cầu thủ phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu. Đương nhiên, sự thay đổi này cũng chỉ mang tính tương đối, bởi nó phụ thuộc nhiều vào quyết định cuối cùng của các trọng tài. Có thể bạn quan tâm đến kết quả xsmb trong ngày.

Sự thay đổi nổi bật ở EURO 2016, đó là bất kỳ cầu thủ nào thực hiện động tác giả trước khi sút phạt đền sẽ bị nhận thẻ vàng cảnh cáo. Đồng thời thẻ vàng sẽ được trọng tài rút ra trong trường hợp thủ môn băng lên khỏi vạch vôi quá sớm, trước khi cầu thủ đối phương thực hiện đá phạt đền.

Điều thay đổi tiếp theo, mà chính xác hơn là sự khác biệt so với các giải thông thường ở châu Âu như VĐQG và các giải đấu cúp, thì cầu thủ cả hai đội được phép nghỉ giải lao để uống nước nếu như thời tiết quá nóng. Luật này đã được áp dụng ở World Cup trên đất Brazil cách đây 2 năm.

Điều thay đổi cuối cùng là việc cầu thủ giao bóng đầu trận hoặc sau mỗi bàn thua có thể chuyền bóng theo bất kỳ hướng nào, thay vì chỉ chuyền về phía trước.