7 món ăn đậm chất huế

Huế luôn hấp dẫn du khách bởi sự trầm mặc và cổ kính của một miền đất Cố Đô. Đến Huế bạn như lạc vào một xứ sở của xa xưa với những đền đài lăng tẩm. Bên cạnh những nét kiến trúc uy nghi đó còn ẩn giấu một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Vì vậy, khi du lịch tới Huế, hãy thưởng thức hết những món ngon ở đây để có kỳ nghỉ trọn vẹn nhất.

1. Cơm Hến: Cơm hến là món ăn dân dã nhưng lại là một món ăn ngon ở Huế mang hương vị đậm đà của người dân xứ Huế và món ăn này chỉ có ở Huế. Nguyên liệu để nấu cơm hến đơn giản chỉ là những món ăn hàng ngày như cơm trắng nấu chín để nguội cùng với thịt hến, gia vị và tóp mỡ chiên giòn nhưng ăn rất ngon.

2. Bún bò Huế: Bún bò Huế cũng là món ăn nổi tiếng và được nhiều khách phương xa biết đến. Ăn bún bò Huế để cảm nhận cái chất ngọt thanh với đủ mùi gia vị. Mùi sả, mùi ruốc, mùi xương hầm, mùi thịt luộc, mùi chanh, mùi rau, mùi tiêu hành, nước mắm… quyện vào nhau tạo thành đặc sản bún bò có sức hấp dẫn lạ lùng, rất riêng của Huế.

bun-bo-hue1

3. Bánh canh: Bánh canh là một trong những loại bánh hấp dẫn nhất ở Việt Nam, riêng bánh canh ở Huế mang một hương vị đặc trưng riêng đó là nước lèo có màu đỏ của gạch cua và tôm, không lỏng cũng không quá đặc. Nguyên liệu nấu bánh canh rất đơn giản đó là tôm và thịt heo trộn đều, xay nhỏ và tẩm ướp gia vị. Khi nấu trộn lẫn với hạt điều để tạo màu, khi thưởng thức chan với bánh canh ăn rất ngon.

4. Cơm chay Huế: Khi thưởng thức cơm chay Huế bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh và vô cùng thanh đạm. Cơm chay Huế rất đa dạng được làm từ các loại rau củ, nấm và đậu phụ…nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách khi tới Huế.

5. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái: Có dịp đến Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà.

cac-loai-banh-hue

6.Nem lụi Huế: Nem lụi Huế là một trong những món ăn đặc sản được du khách biết đến nhiều nhất. Nem ăn cùng với bánh đa nem gói thịt viên nướng với rau thơm, khế, giá đỗ, chuối xanh thái mỏng, sau đó lấy hành buộc lại chấm với nước lèo càng ăn càng “nghiện”.

7.Đậu hũ (tào phớ): Một trong những điều đặc biệt ở món ăn này ở Huế đó là phớ được nấu cùng với gừng. Đậu hũ không trắng muốt như ở Hà Nội mà hơi ngả màu vàng như màu của nước thắng đường và được xắt thành từng lát mỏng như tờ giấy bồng bềnh trên mặt nước. Mùi thơm và hương vị cay cay của gừng khiến cho món ăn rất phù hợp vào những ngày đầu xuân lành lạnh.