8 món ngon tuyệt đối không nên ăn trong ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, một số món ăn đặc sản, khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu ăn chúng trong những ngày đầu năm mới sẽ mang đến những điều đen đủi, không may

Những món ăn này, tuy bổ dưỡng, nhưng theo quan niệm dân gian, nó đem lại vận đen đủi không may mắn nếu ăn vào dịp đầu năm, nhất là ăn trong 3 ngày Tết. Cùng báo phụ nữ điểm danh những đồ ăn dù ngon cũng không được ăn trong dịp Tết nhé!

>>> Xem thêm nhiều mon an ngon và cách nấu các món ăn hấp dẫn

1. Mực: Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

muc-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn mực sẽ “đen như mực” trong cả năm

2. Tôm: Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

tom-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn tôm thì cả năm sẽ không thăng tiến, phát tài, phát lộc

>>> Có thể bạn đang muốn tìm cách làm bánh bao đơn giản làm tại nhà

3. Thịt chó: Đa số người dân miền Bắc đều kiêng thịt chó đầu năm, đầu tháng vì sợ vận đen. Các cửa hàng cầy tơ vì thế cũng thường đóng cửa đến qua tháng Giêng.

thit-cho-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ông bà từ xưa đã kiêng thịt chó trong những ngày Tết vì sợ cả năm sẽ… “đen như mõm chó”

Dù đây là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, nhưng thịt chó chỉ dùng để giải xui xẻo dịp cuối tháng, hết năm. Trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi. Tuy nhiên, một số vùng, miền, hay như ở làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội thì thịt chó lại là món ăn chính trong mâm cỗ tết.

4. Trứng vịt lộn: Tuy là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, nhưng người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Vì theo dân gian thì nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi.

trung-vit-lon-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn trứng vịt lộn được cho là tất cả những dự định của mình sẽ bị “đảo lộn” cả năm
5. Thịt vịt: cũng là món ăn kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.
thit-vit-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet

6. Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

ca-me-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn cá mè sẽ bị… “mè nheo” hoặc “hãm tài” cả năm

>>> Cùng vào bếp với cách làm kim chi cải thảo  thật đơn giản và hấp dẫn với hương vị người Hàn

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.

6. Chuối: Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm bởi chuối đọc chệch gần giống với từ “chúi”, ăn nhiều thì cả năm chỉ “chúi” xuống chứ không ngẩng cao được, ảnh hưởng tới thăng tiến.

chuoi-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn chuối thì cả năm sẽ “chúi nhủi”, không… ngóc đầu lên được

8. Đu đủ

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miềnTrung lại kiêng ăn quả này. Họ coi trọng nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, nên cũng tránh những loại quả có tên “xui xẻo”.

du-du-la-1-trong-nhung-mon-khong-duoc-an-trong-ngay-tet
Ăn đu đủ thì sẽ bị “lãnh đủ” nhiều… tai hoạ

Theo đó, không chọn quả đu đủ vì tên gọi này phát âm giọng miền Trung nghe gần như “thù đủ” với ý nghĩa không cát tường. Điều tương tự cũng diễn ra với quả lê và cam khi gọi lái thành “lê lết” và “ cam chịu”. Vì cái lẽ “quýt làm cam chịu”, mà trái cam không được bày biện trên mâm ngũ quả vào dịp Tết ở miền Nam.

>>> Mùa đông đến rồi, hãy tự học cach lam dau dua nguyên chất và đảm bảo vệ sinh cho mình nhé

Bên cạnh kiêng nhiều món ăn, người Việt còn kiêng cho lửa, nước do quan niệm cho đi may mắn; tránh nói giông hoặc nói xui như: “Chết rồi!”, “Tiêu rồi”, kiêng làm vỡ bát đĩa, cãi vã; quét nhà… trong “3 ngày Tết, 7 ngày Xuân”.

Những kiêng cử này tựu trung đều phản ánh mong ước về một cuộc sống êm đềm, sung túc, may mắn cho cả năm. Ngày nay, dù đã phát triển, quan niệm “Có thờ có thiêng-Có kiêng có lành” trong món ăn Tết vẫn tồn tại như một nét văn hóa tinh thần trong tâm hồn người Việt.

Theo Nguồn : Bao Phu Nu