Bảo vệ tên miền và thương hiệu của mình như thế nào

Tháng Tư 21, 2016 at 5:08 chiều
Chức năng bình luận bị tắt ở Bảo vệ tên miền và thương hiệu của mình như thế nào

Trong kinh doanh, việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã bỏ chi phí rất lớn để làm thương hiệu, trong đó có việc truyền thông, marketing… Khi mạng internet mới sơ khai ở nước ta, nhiều DN chưa chú trọng đến việc bảo vệ tên miền của mình, cho đến khi internet phát triển thì nó trở nên có giá và họ phải chạy vạy mua lại.

>>> Bạn đã có VPS cho mình chưa? Đặt thuê vps giá rẻ tại đây nhé.

Nhà quản lý đăng ký domain bảo vệ thương hiệu bằng cách nào?

Nhà quản lý đăng ký domain bảo vệ thương hiệu bằng cách nào?

Đăng ký kiểu “bao vây”

Khi nghĩ tới bảo vệ thương hiệu trên internet, những người làm marketing thường chủ trương đăng ký tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể gây nhầm lẫn với thương hiệu của mình. Tuy nhiên, đi theo hướng này thì chi phí bỏ ra sẽ khá lớn. Giả sử DN Abc chuyên lĩnh vực thiết kế trang web dùng tên miền Abc.vn làm thương hiệu chính thì theo phương thức “bao vây”, cần đăng ký các tên miền sau: Abc.vn, Abc.com.vn, Abc.com, Abc.net, Abc.org… (theo dạng đuôi mở rộng phổ biến); Abc, congtyAbc, congty-Abc,congtythietkewebAbc, dichvuthietkewebAbc, Abcgroup, Abcnjsc, Abcholding, Abc-holding… (theo dạng cấu trúc chữ)…

Hiện trên mạng internet có nhiều công cụ khác mạnh mẽ hơn tên miền để bảo vệ thương hiệu của DN. “Công ty Samsung đã thắng kiện trong vụ tranh chấp tên miền samsungmobile.vn và samsungmobile.com.vn. Tuy nhiên, sau khi thắng kiện, DN này không hề mua lại tên miền đó. Nhưng nếu cá nhân hay tổ chức nào mua tên miền này và có những hành động làm ảnh hưởng đến thương hiệu Samsung thì sẽ bị kiện và chắc chắn sẽ thua”

Trong trường hợp này, Samsung đã dùng một công cụ rất mạnh để bảo vệ thương hiệu của mình đó là Luật Sở hữu trí tuệ. Khi thương hiệu đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ thì bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có hành vi gây nhầm lẫn đối với thương hiệu là đã vi phạm pháp luật.

>>> Đăng ký mua hosting của iNET ngay hôm nay.

Nhà quản lý đăng ký domain bảo vệ thương hiệu bằng cách nào?

Chỉ cần 1-2 tên miền

Tên miền không phải là giá trị lớn nhất của DN trên internet. Sự thành công của một trang web phụ thuộc vào ít nhất 4 yếu tố sau: tên miền, máy chủ hosting, nội dung và quảng bá trang web. Trong đó, nội dung và quảng bá là hai yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến 70% – 80% sự thành công của công việc kinh doanh trên internet, còn tên miền chỉ đóng góp từ 10% – 15%. “Một sản phẩm/thương hiệu của DN chỉ cần sử dụng 1-2 tên miền. Trong trường hợp tên miền trực tiếp liên quan đã bị đăng ký mất, chúng ta nên cẩn thận phân tích giữa con số 10% – 15% đóng góp của tên miền với số tiền bỏ ra để quyết định có mua lại hay không”

Nhưng dẫu sao, tên miền vẫn là một công cụ trong chuỗi các hoạt động xây dựng thương hiệu cho DN và một khi công nghệ thông tin phát triển từng ngày thì giá trị của tên miền sẽ còn tăng cao. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao quản lý được tên miền một cách tốt nhất để tài nguyên quốc gia này được sử dụng hữu ích. Muốn vậy, các cơ quan chức năng phải lấp kín những lỗ hổng pháp lý trong việc quản lý cũng như chống việc đầu cơ tên miền.

iNET.vn – Nơi cung cp tên min tin cy

Trước khi trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia, iNET đã làm đại lý tên miền quốc gia. Mỗi năm công ty này phát triển được khoảng 7.000 tên miền quốc gia .vn và 12.000 tên miền quốc tế. Hiện iNET đang chiếm thị phần thứ ba về đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Với việc trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia .vn, iNET đặt mục tiêu sẽ chiếm thị phần thứ tư tại thị trường đăng ký tên miền quốc gia .vn vào cuối năm nay.

>>> Đăng ký reseller hosting tại đây để nhận nhiều ưu đãi.

Công ty cổ phần iNET đã thành lập được 10 năm nay, hiện có 50.000 khách hàng, 50 đại lý. Hiện công ty đang quản lý khoảng 20.000 tên miền quốc gia có đuôi .vn. và khoảng 33.000 tên miền quốc tế. Theo Trung tâm Internet Việt Nam, tính đến cuối năm 2012, số lượng tên miền quốc gia .vn đạt khoảng 230.000, đạt tỉ lệ tăng trưởng gần 120% và tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia.

Nếu chỉ tính trên số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thì số lượng tên miền quốc gia có đuôi .vn được đăng ký mới chưa bằng một nửa số lượng các doanh nghiệp. Đó là chưa kể tới trong số tên miền đã được đăng ký, có những doanh nghiệp đăng ký cho riêng mình hàng chục tên liên quan tới tên công ty, sản phẩm, dịch vụ của mình.