Bóng đá Việt Nam đi mãi mà chưa thấy thành công

Không có nhiều cơ hội cho HLV Miura tiếp tục gắn bó với làng bóng Việt Nam sau gần hai năm cầm cự và khi hợp đồng của ông sắp hết…

Bóng đá Việt Nam đi mãi mà chưa thấy thành công

Sự lặng lẽ của Ban Chấp hành VFF sau lich thi dau bong da hom nay bất cập và nhiều mũi dùi chỉ trích ông thầy người Nhật gần nghĩa với khả năng tái ký hợp đồng (hết hạn vào tháng 4-2016) là không thể. Ngay cả những người từng đặt nhiều niềm tin vào HLV Miura như ông chủ tịch VFF và cấp phó phụ trách chuyên môn cũng sợ há miệng mắc quai sau nhiều trận đấu của các đội tuyển chưa thấy dấu hiệu của sự đổi mới. Cho nên ai cũng chọn thái độ im lặng là vàng và thăm dò lẫn chờ đợi tùy cơ ứng biến.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam suốt nhiều năm qua là chưa chọn đúng thầy để tạo dựng cho các đội tuyển cái gọi là bản sắc. Gần chục đời thầy ngoại, duy nhất có HLV Calisto đạt thành tích cao nhất với chức vô địch AFF Cup 2008 và cũng xây dựng được một lối chơi gần gũi với cầu thủ Việt Nam. Chỉ tiếc là hai lần huấn luyện các đội tuyển, ông Calisto đã một đi không trở lại, không phải vì ông dở mà bởi ông không thấy lối ra với kiểu ăn xổi của những nhà điều hành bóng đá Việt Nam.

HLV Miura trở thành nhân vật tốn nhiều giấy mực nhất và cũng nhờ ông mà góc khuất của bóng đá Việt Nam bộc lộ rõ ràng hơn. Ảnh: XUÂN HUY

Làng bóng Việt Nam đi mãi chưa thành đường. Một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất là cực khó cho VFF chọn đúng người khi Hội đồng HLV quốc gia không hoạt động hoặc chưa thể thoát ra khỏi sự áp đặt từ trên xuống.

Chẳng hạn, VFF khi nghe lời LĐBĐ Nhật Bản tiến cử HLV Miura thì vội tin ngay mà thiếu sự kiểm chứng. Hội đồng HLV quốc gia có chức năng thẩm định và giám sát công việc của thầy ngoại nhằm góp ý điều chỉnh nhưng các ý kiến đưa ra đều bị bỏ xó. Nó dẫn đến sự ngờ vực thăm thẳm của VFF lẫn người yêu bóng đá sau gần hai năm dẫn dắt các đội tuyển bong da không ai chỉ ra được phong cách chơi bóng chủ đạo của cầu thủ Việt Nam.

Sau nhiều trận và giải đấu, dù đạt mọi chỉ tiêu của VFF nhưng cả VFF đã không còn nhiều kiên nhẫn với ông Miura nữa. Đặc biệt ở cuộc họp Ban Chấp hành VFF, những người đặt bút ký hợp đồng với HLV Miura và tin tưởng ông rất nhiều lại không hề lên tiếng phản ứng việc bầu Đức đòi sa thải thầy Nhật.

Rõ ràng sau khi ông Miura đã lật ngửa bài, VFF dần thấy ra sự hời hợt và mù quáng của mình mà chưa dám thẳng thắn đối diện. Họ chỉ còn chút hy vọng mong manh ông Miura sẽ giúp đội tuyển u23 viet nam mở đường vào tứ kết giải U-23 châu Á dẫu ai cũng thấy nó không dễ dàng chút nào.

Sau những vòng quay hối hả của VFF về việc chọn đúng thầy cho các đội tuyển quốc gia, có vẻ họ sắp trở lại… vạch xuất phát.