Buffon ghi được kỷ lục nhưng bóng đá Ý lại buồn

Bóng đá Ý nói chung và Serie A nói riêng dần cho thấy sự lạc hậu của mình so với bóng đá châu Âu.

Buffon ghi được kỷ lục nhưng bóng đá Ý lại buồn

Buffon đang cảm thấy cô đơn trên chính quê hương mình

Hôm qua, làng bóng đá thế giới xôn xao với bức tâm thư của thủ thành huyền thoại the thao Gianluigi Buffon gửi cho… khung thành nhân dịp anh lập kỷ lục 973 phút trắng lưới ở Serie A. Trong thư, Buffon khẳng định đã yêu và hứa sẽ tiếp tục bảo vệ khung thành cho tới khi nào đôi chân không thể đứng được.

Rất nhanh chóng, bức tâm thư trên được lan truyền với tốc độ chóng mặt cùng những lời tán dương dành cho một trong những người gác đền vĩ đại nhất thế giới. Buffon xứng đáng nhận được điều này nhưng có vẻ như anh đang cô đơn trên mảnh đất quê hương, nơi từng được coi như thiên đường của bóng đá.

Tài năng của Buffon là điều chưa bao giờ cần phải đắn đo. Tuy vậy, kỷ lục của anh đã phần nào lột tả được bộ mặt yếu đuối của bóng đá Ý trong giai đoạn hiện nay. 973 phút, tức là gần 11 trận không cầu thủ nào xé được mảnh lưới Juventus. Ngược lại, chỉ trong hai trận đấu vòng 1/8 Champions League với Bayern Munich, Buffon đã phải vào lưới nhặt bóng tới 6 lần. So sánh hai con số trên, ta có thể thấy sự chênh lệch đẳng cấp nhất định giữa bóng đá Ý và các ông lớn khác ở châu Âu.

Đã qua rồi thời kỳ những đội bóng Ý luôn được ví như “ngáo ộp” ở đấu trường châu lục. Ngay cả việc Inter Milan vô địch Champions League mùa giải 2010, Juventus lọt vào tới tận trận chung kết mùa giải năm ngoái cũng chẳng thể khiến người ta có cái nhìn khác về bóng đá ở đất nước hình chiếc ủng. Thất bại của chính Lão bà trước Bayern ở vòng 1/8 Champions League năm nay, hay việc AS Roma dừng bước trước Real Madrid, rồi cả việc Lazio bật bãi khỏi Europa League quá đủ để cảnh tỉnh những ai đang mơ mộng bóng đá Ý sắp trở lại thời hoàng kim.

Việc Serie A không có nổi đại diện nào ở tứ kết Champions League và Europa League năm nay giống như nhát dao cứa vào một cơ thể chẳng lấy gì làm khỏe mạnh và cơn đau càng nhân lên gấp bội phần. Người Ý đương nhiên không muốn thế nhưng đó lại là thực tế không thể chối bỏ. Bóng đá Ý nói chung và Serie A nói riêng dần cho thấy sự lạc hậu của mình so với phần còn lại của bóng đá châu Âu.

Tags:,