Chậm hoàn tiền bảo hiểm cho học sinh vùng khó khăn

Theo quy định mới, từ năm 2016 mỗi học sinh (HS) phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) 534.000 đồng/năm. Tại tỉnh Phú Yên, các trường học đã triển khai thu thành 2 đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ ngày 1.1 đến ngày 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/HS.
phi2_opt_ZRQF
Tuy nhiên, ngày 29.1.2016, UBND tỉnh Phú Yên có công văn do ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký, nêu rõ: Trong khi chờ Thủ tướng, các bộ ngành T.Ư ban hành quy định và hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT cho người thuộc diện chính sách được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100%, UBND tỉnh thống nhất chủ trương gia hạn thẻ năm 2015 đến hết ngày 30.6.2016 đối với người dân tộc thiểu số, người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của luật BHYT.

  • >> Nhận định kqxs trực tiếp hàng ngày

Theo đó, người dân sống tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển theo Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1.4.2013 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã: An Phú, TP.Tuy Hòa; An Mỹ, H.Tuy An; Xuân Hải, Xuân Cảnh, TX.Sông Cầu, được UBND tỉnh Phú Yên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới) sẽ được hưởng chính sách trên.
Công văn nêu: “Nếu đã đóng tiền mua thẻ BHYT năm 2016 thì cơ quan BHXH cấp huyện có trách nhiệm hướng dẫn người dân sử dụng thẻ năm 2015 được gia hạn, đồng thời lập thủ tục thu hồi thẻ năm 2016 đã cấp, tổng hợp và thực hiện thoái trả tiền mua thẻ năm 2016 cho người dân”.

  • Xem thêm: Theo dõ  xsmb để tìm những con số may mắn cho mình ngay bay giờ.

Các trường học cũng đã nhận hướng dẫn này, giáo viên chủ nhiệm đã lập danh sách thu thẻ vừa cấp, hoàn tiền đóng cho HS theo hướng dẫn của cơ quan BHXH đúng thời hạn quy định. Thế nhưng, đến nay BHXH vẫn chưa trả số tiền đã nộp cho HS.
Ngoài ra, hiện nay một số HS cận nghèo ở các xã như An Mỹ phải đóng 93.150 đồng/HS cho 6 tháng cuối năm (được nhà nước hỗ trợ 70%) trong khi số tiền bảo hiểm còn nợ những HS này 6 tháng đầu năm 2016 là 124.200 đồng/HS vẫn chưa trả. Được biết, BHXH H.Tuy An cũng chưa trả số tiền nộp bảo hiểm của một số HS các cấp vùng bãi ngang năm 2015 với lý do HS mất thẻ bảo hiểm, không giải quyết được.

  • Chúng ta cùng nhau xem lại bảng xsmn  miền nam hôm qua xem những bộ số nào xuất hiện đặc biệt trên bảng kết quả xổ số của các tỉnh khu vực này

Trong khi đó, ông Hồ Phương, Phó giám đốc BHXH Phú Yên, cho biết chậm trễ là do số lượng thoái thu rất lớn. Bên cạnh đó, do việc lập danh sách của từng trường không đồng nhất về thời gian nên đã kéo dài thời gian thẩm định, xét duyệt việc thoái thu BHXH cho HS. Thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ có kế hoạch đốc thúc các đơn vị sớm hoàn thành các thủ tục để chi trả phần thoái thu BHYT cho HS vùng bãi ngang của tỉnh.