Chủ tịch Tập Cận Bình bảo vệ việc kiểm duyệt Internet tại Trung Quốc

Ông Tập cho rằng kiểm duyệt là cần thiết để đảm bảo quyền tự do cho người dùng Internet, đồng thời bảo vệ mạnh mẽ quan điểm này.

binhngu
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Internet Thế giới 2015. Ảnh: Reuters.

>> xem xo so mien nam truc tiep hôm nay

Phát biểu trong Hội nghị Internet Thế giới 2015 (World Internet Conference) tổ chức tại Chiết Giang (Trung Quốc) tuần này, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói các quốc gia có quyền lựa chọn hướng phát triển và điều chỉnh hệ thống Internet theo cách riêng của mình. “Giống như thế giới thực, trật tự và tự do là cần thiết trên mạng”, ông Tập nhấn mạnh.

Trung Quốc vốn bị chỉ trích mạnh mẽ về việc kiểm soát Internet rất chặt chẽ, cấm nhiều trang web và các dịch vụ mạng từ nước ngoài như Facebook, Twitter hay Google… Tuy nhiên ông Tập cho rằng: “Chúng ta phải cho mọi người bày tỏ ý kiến, song đồng thời cần sắp đặt sao cho nó phù hợp với pháp luật và đảm bảo lợi ích của tất cả người dùng Internet”.

>> xem ket qua xsmb trực tiếp

Người đứng đầu Trung Quốc nói thêm: “Không nên có chủ nghĩa bá quyền trên Internet. Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Không tham gia dung túng, hỗ trợ các hoạt động gây tổn hại an ninh nước khác trên Internet”. Theo ông Tập: “Chúng ta nên tôn trọng quyền của các quốc gia để gìn giữ hòa bình trên không gian mạng quốc tế, bao gồm cả những chính sách, quy định của mỗi nước trong việc phát triển Internet”.

Mặc dù không trực tiếp đề cấp đến chương trình giám sát người dùng Internet toàn cầu, nghe lén điện thoại của lãnh đạo quốc gia nhiều nước mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực hiện, vụ việc đã được Edward Snowden kéo ra ánh sáng, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý rằng an ninh mạng ngày càng đáng ngại. Trong khi đó tài liệu mật của NSA cho rằng, tin tặc Trung Quốc đã thực hiện thành công hơn 600 vụ tấn công vào cơ quan hàng đầu của Mỹ trong 5 năm qua.

>> cùng soi cau xổ số miền bắc hôm nay