Cùng làm món ăn bánh tổ món ngon đặc trưng miền Trung

Các bạn đang theo dõi topic cách làm bánh tổ món ngon đặc trưng miền Trung, cùng tìm hiểu Cách làm bánh tổ món ngon đặc trưng miền Trung. Hôm nay thuc don moi ngay chúng tôi sẽ san sớt với các bạn cách làm bánh tổ món ngon đặc trưng miền Trung

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

BÁNH TỔ – bánh của người Hoa, làm bằng bột gạo ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu, chiên xong bánh vừa dẻo vừa giòn mặt, ăn rất ngon!

vật liệu làm món bánh tổ miền Trung cho 3-4 người ăn:

– 500g gạo nếp

– 300g đường mật

– Gừng tươi

– Vừng ( mè)

– Dầu ăn

– Lá chuối

Cách làm làm món bánh tổ miền Trung

Chuối lột vỏ, cho vào ô ướp với xíu muối, đường, rượu (nếu dùng).
Bọc ni-lon bọc thức ăn, để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm.
Đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm.
Hôm sau vớt ra rửa sạch, luộc vừa chín là được.
Đừng luộc chín quá vì còn trộn với nếp nữa.
Sau khi mình ngâm đậu xong thì cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào
luộc giống như nấu cơm.
Khi nút điện báo cơm chín thì cũng là lúc đậu vừa chín tới.
Vớt đậu ra, xả lại nước để đậu sạch hơn.

Cách làm bánh tổ (2)
Để ráo.
Nếp vo sạch ngâm nước qua đêm.
Hôm sau vớt nếp ra, để ráo.
Nếu ai thích có màu xanh thì ngâm nếp với vài giọt tinh dầu lá dứa hoặc nước cốt lá dứa, nếp sẽ thơm và có màu xanh nhạt.
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho nước cốt dừa, xíu muối vào.
Khi nước cốt dừa hơi nóng thì cho nếp vào xào với lửa nhỏ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon
Trộn đều cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và nếp trở thành dẻo thì tắt bếp.
Đổ đậu ở trên vào, trộn đều lên.

Để đó.
Trải 2 hoặc 3 miếng lá chuối lên bàn, mỗi lá ngược đường gân với nhau để khi gói bánh không bị rách.
Hoặc muốn lá không bị dòn rách khi gói thì chần nhanh qua nước sôi.
Cho 1 lượng nếp vào lá chuối, dàn mặt nếp cho bằng sao cho chuối lọt thỏm vào trong khi gói.
Cho chuối vào, gấp mép lá lại.
Cột 1 đường dây chính giữa để một mực bánh.
Gấp tạm đầu bánh bên kia lại, dựng đòn bánh lên, dùng muỗng dàn đều nếp cho bằng mặt.
Gấp kín lá lại.
Chuẩn bị 4 lá với chiều ngang bằng đòn bánh, xếp 2 lá hình chữ thập bọc lấy đòn bánh, dùng dây buộc tạm.
Sau đó trở đầu bên kia, làm hao hao như vậy.
Khi bánh đã nhất định, rút cục dùng dây ni-lon dài hoặc dây cotton cũng được, buộc bánh lại.
Nếu dùng dây lạc để gói thì sẽ dễ hơn vì không cần phải luồn dây.
Bánh đã gói xong, chờ luộc.
Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi.

bánh chín thơm ngon
Cho từng bánh vào ngập nước, đậy nắp lại nấu khoảng 4 mang tiếng bánh chín.
Bánh tét chuối 7
Lưu ý: Với bánh chưng, bánh tét mặn thì nấu bằng nước lã, nhưng bánh tét chuối thì nên nấu bằng nước sôi vì nếp đã được xào sơ với nước cốt dừa rồi.
Bánh chín, tắt bếp, để bánh trong nồi khoảng 20-30 phút rồi mới vớt ra, cho vào thau nước lạnh rửa sạch, để ráo.
Bảo quản: Trữ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để hơn 1 tháng.