Lee Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm xuất ngoại với Công Phượng

Lee Nguyễn từng chứng kiến Công Phượng tập luyện ở Học viện HAGL Arsenal JMG và rất ấn tượng với phẩm chất kỹ thuật của cầu thủ trẻ này. Xem thêm ty le bong da hôm nay tại đây. Mới đây, cầu thủ gốc Việt đã lên tiếng chia sẻ những kinh nghiệm “chinh chiến” ở các sân chơi ngoại cho người đàn em Công Phượng.

Lee Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm xuất ngoại với Công Phượng

Lee Nguyễn đến HAGL vào tháng 18/1/2009 và rời khỏi đội bóng phố núi ngày 22/2/2010, tức là có 13 tháng sống cùng các cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG tại trung tâm Hàm Rồng. Cập nhật ket qua bong da hôm nay tại đây, Lúc này, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã tập luyện cùng HLV Guillaume Graechen được gần ba năm.

Năm 2014, nhân lúc rảnh rỗi trong thời gian về Dallas (Mỹ) nghỉ ngơi, Lee Nguyễn cùng cha anh, ông Nguyễn Văn Phẩm, có xem vài trận tuyển U19 Việt Nam với nòng cốt là lứa HAGL Arsenal JMG, thi đấu các giải khác nhau. Ấn tượng đầu tiên của Lee Nguyễn về các cầu thủ này là kỹ thuật cá nhân điêu luyện, nhưng anh không hề ngạc nhiên.

“Tôi nói điều này để mọi người dễ hình dung. Năm 13 tuổi khi trúng tuyển đội U13 Dallas Texans cho đến khi rời Texans năm 18 tuổi, chúng tôi chỉ được dạy một tuần hai buổi và mỗi buổi hai tiếng mà thôi, buổi còn lại vào cuối tuần chúng tôi đi thi đấu, trong ba tháng liền. Mỗi năm có hai mùa thi đấu. Ngược lại, các cầu thủ HAGL JMG lại tập luyện một tuần sáu buổi suốt gần bảy năm ròng, đương nhiên kỹ thuật của các em phải rất điêu luyện. Điều khác biệt là ở Mỹ, chúng tôi được thi đấu từ nhỏ còn ở Học viện HAGL Arsenal JMG thì không”, Lee Nguyễn lý giải với báo giới.

Ông Nguyễn Văn Phẩm, với vốn kinh nghiệm từ khi dạy con trai đá bóng lúc nhỏ cho đến đích thân đi tìm thầy dạy bóng đá cho Lee Nguyễn sau này, cũng cho biết có nhiều khác biệt căn bản giữa cách đào tạo bên Mỹ và Việt Nam cũng như HAGL Arsenal JMG.

Lee Nguyễn từng chứng kiến Công Phượng (áo cam) tập luyện ở Học viện HAGL Arsenal JMG, nên không ngạc nhiên với tố chất kỹ thuật của sao trẻ này

“Ở Mỹ, các đội bóng trẻ không tuyển quân kiểu nuôi tập trung như ở Việt Nam, mà họ cho cầu thủ trẻ sống cùng gia đình, cứ đến buổi tập là cha mẹ chở đến hay các em đón xe tự đến đội tập, sau đó lại về nhà. Xem thêm du doan bong da của chuyên gia tại đây.  Đối với các cầu thủ nhí ở địa phương khác đến, CLB sẽ khuyến khích các phụ huynh của cầu thủ nhí bản địa nhận nuôi em đó trong nhà, hoặc tìm một gia đình bảo trợ để nuôi em đó trong suốt quá trình đào tạo. Mục đích của việc này là giúp các em nhỏ không bị thiệt thòi vì thiếu thốn tình cảm, sự chỉ bảo từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý sau này. Kế nữa là rèn tính ý thức giờ giấc và kỷ luật một cách tự giác cho cầu thủ trẻ”, ông Phẩm chia sẻ.

Ông sau đó lý giải thêm về việc vì sao bóng đá Mỹ ít chú trọng đào tạo kỹ thuật:

“Tại Dallas Texans, tuy tiếng là CLB trẻ nổi tiếng ở Mỹ, các thầy cũng chỉ tập cầu thủ mỗi tuần hai buổi nên không có thời gian mà uốn nắn hay dạy kỹ thuật cá nhân. Họ chỉ chú trọng dạy cầu thủ chiến thuật, cách phối hợp đồng đội, chạy chỗ như thế nào đúng và tại sao lại trật.

Chuyện rèn kỹ thuật cá nhân thì mỗi cầu thủ phải tự rèn luyện thêm, hoặc nhờ thầy tư phụ đạo. Với Lee, lúc mới 12 tuổi, tôi đã đưa cháu đến lớp của HLV Theodore, cầu thủ cùng thời với Pele ở Santos, học mỗi tuần hai buổi. Bản thân tôi, khi rảnh rỗi, cũng phải ra sân để dợt cho Lee những động tác kỹ thuật cơ bản. Đó là sự kết hợp giữa ý chí cá nhân cầu thủ phải phấn đấu và tinh thần tập thể đồng đội”.

Lee Nguyễn, bên cạnh việc thi đấu cho Dallas Texans, còn tập luyện và thi đấu cho đội bóng Trung học East Plano Senior tại Dallas. Như vậy, dù thời lượng tập luyện ít hơn hẳn các cầu thủ HAGL Arsenal JMG và kỹ thuật cá nhân không bằng, các cầu thủ nhí ở Mỹ lại có kinh nghiệm chơi bóng, va chạm thực tế và ý thức chiến thuật rất cao.

Ngôi sao gốc Việt cho rằng bên cạnh kỹ thuật, các cầu thủ trẻ còn cần nhiều phẩm chất khác để có thể cạnh tranh được trong môi trường bóng đá đỉnh cao

Lee Nguyễn nói:

“Tôi rất thích cách chơi bóng của cầu thủ HAGL Arsenal JMG vì nó giống phong cách của tôi là cầm bóng, dẫn bóng và qua người. Các em rất tự tin ở điều này vì được tập luyện nhiều năm với quả bóng. Cầu thủ thi đấu đỉnh cao là phải có kỹ năng cầm bóng, kể cả hậu vệ, và đây là điều tôi thấy HAGL Arsenal JMG làm rất giỏi. Tuy nhiên, trong bóng đá thì có rất nhiều phong cách chơi bóng khác nhau nên các cầu thủ phải thích nghi được hết”.

Về câu chuyện cầu thủ trẻ xuất ngoại như Công Phượng, Lee Nguyễn là một ví dụ điển hình khi sang PSV Eindhoven lúc vừa qua 18 tuổi.

“Cuộc sống ở châu Âu rất khác biệt, từ cuộc sống, ngôn ngữ đến bóng đá, nhưng tôi phải tự lập tất cả dù ở tuổi teen. Tại PSV, cạnh tranh vị trí khốc liệt, áp lực từ đồng đội lẫn HLV vô cùng lớn.

Bạn phải thích nghi và vượt qua được nếu không muốn thất bại. Tôi không hối tiếc gì về thời gian ở PSV, vì ở đó tôi học được quá nhiều điều từ những cầu thủ đẳng cấp như Philipp Cocu, Alex, Farfan. Nhưng nếu cần một lời khuyên cho các đàn em, tôi nghĩ họ không cần phải vội vàng. Cứ chơi một hoặc hai mùa ở trong nước, rồi đi nước ngoài cũng tốt, khi bạn đã cứng cáp và có thể học hỏi được nhiều thứ”.

– See more at: http://ole.vn/bong-da-trong-nuoc/lee-nguyen-chia-se-kinh-nghiem-xuat-ngoai-voi-cong-phuong-46208.html#sthash.FYEapBWz.dpuf