Liverpool sẽ vô địch dù yếu hơn Man City

Hồi còn ở đỉnh cao danh vọng, HLV Jose Mourinho của Chelsea (trong lần đầu dẫn dắt đội bóng này) có một chiến lược đặc biệt.

Chiến lược của Mourinho hồi ấy một mặt giúp Chelsea hầu như không hề mất điểm một cách bất ngờ. Mặt khác, còn có hệ lụy là các đội yếu riết rồi nản chí, đa số gần như “tự thua” khi gặp Chelsea. Nếu như trận nào cũng có thể bung hết sức thì đâu còn là bóng đá đỉnh cao, nên mới phải chọn.

Họ thà dưỡng sức, dưỡng quân, cho các trận đấu quan trọng hơn (trong mục tiêu của chính họ). Không phải chỉ vì thủ hay mà Chelsea vô địch Premier League 2004/05 ketquabongda chỉ với 15 bàn thua. Liverpool thắng tuyệt đối khi gặp các đối thủ bên ngoài Big Six, còn Man City thì liên tiếp thua Crystal Palace, Leicester.

Thời thế mỗi lúc mỗi khác, nhưng đặc điểm của một giải đấu vòng tròn thì không thay đổi. Thầy trò Juergen Klopp dẫn đầu và đang tràn đầy hy vọng vô địch Premier League nhờ khác biệt ấy, chứ không phải vì họ mạnh hơn Man City.

Cuối cùng, tổng thể vẫn là: cả 20 đội bóng ở Premier League sẽ quyết định đâu là nhà vô địch, đội nào có suất dự Champions League, đội nào rớt hạng, ở lich thi dau cuối mùa bóng. Họ chỉ gián tiếp chạy đua với nhau mà thôi. Họ cạnh tranh với nhau thông qua các đối thủ… bên ngoài nhóm của họ.

Liverpool sẽ vô địch dù yếu hơn Man City
Liverpool sẽ vô địch dù yếu hơn Man City

Nhưng hãy lưu ý: các nhóm riêng rẽ ấy cùng chạy đua trong một môi trường chung là 20 đội Premier League. Liverpool không đua “trực tiếp” với Man City; cũng như M.U, Arsenal, Tottenham, Chelsea không hề chạy đua giành suất dự Champions League trong một giải tứ hùng của riêng họ.

Ở 3 trong 4 vòng cuối cùng, Liverpool sẽ gặp Newcastle, Cardiff, Huddersfield. Giả sử đội bóng của Klopp sớm đoạt được chức vô địch, họ có thể không còn tâm lý quyết đấu nữa. Thế là các “ứng cử viên rớt hạng” có thể hưởng lợi.

Báo thể thao chia sẻ cũng với tỷ lệ “1 chọi 1” thì cuộc đua này sẽ gồm đến 6 đội tức 1/3 giải đấu. Như vậy, hầu như trong suốt mùa bóng, không bao giờ có một đội ở Bundesliga không có mục tiêu thiết thực. Giải Bundesliga của Đức có 18 đội, với 7 suất dự Champions League và Europa League.