Lý do đàn ông không còn mang giày cao gót ?

Lý do đàn ông không còn mang giày cao gót ? Giày cao gót là một phụ kiện mặc đẹp không thể thiếu của những tín đồ thời trang, tuy nhiên tại sao đàn ông lại không mang giày cao gót. Sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi này nhé.

Liên hoan phim Cannes 2015 từng làm dậy sóng dư luận với quy định không cho phụ nữ không mang giày cao gót bước lên thảm đỏ. Vì sao lại như thế? Chưa ai nhận được câu trả lời thoả đáng, kể cả các minh tinh màn bạc luôn sẵn sàng xiêm áo mỗi mùa sự kiện.

Giày càng cao, khoảng cách đến Chúa trời càng ngắn

Giày cao gót sinh ra là dành cho phụ nữ, trong lịch sử, giày cao gót được làm ra để đàn ông sử dụng. Trong cuốn sách Killer Heels, tác giả Caroline Weber cho biết khoảng 2000 năm trước, đàn ông Greco-Roman mang những đôi giày cao, to và nặng nề để tăng chiều cao mỗi khi cầu khấn, với tâm niệm “giày càng cao, khoảng cách đến Chúa trời càng ngắn”.

Theo tin thoi trang thì vào thập niên trước, những đôi cao gót của người Ba Tư lại tiếp tục được đưa đến thế giới Tây phương qua đường thương mại. Vào lúc đó, những chiếc chopines lấy cảm hứng từ Đế chế Ottoman, có chiều cao từ 6 cm đến 20 inch đã trở thành nét văn hóa đặc biệt dành cho nam giới ở Venice, nơi họ không chỉ cần giữ chân cao trên mặt đường ướt sũng, mà còn ngụ ý vai trò tương tự trong tầng lớp xã hội.
Đừng đổ lỗi cho Napoleon

Mặc dù một số người cho rằng Napoléon Bonaparte không thích đại trượng phu mang giày cao gót (vì chiều cao khiêm tốn), việc cho rằng ông chính là người khai tử văn hoá giày cao gót của đại trượng phu cũng thật vô lý. Thậm chí ngay cả khi xét đến thiên hướng giày cao gót bị kết thúc không lâu trước khi ông tắt thở.

Trên thực tiễn, hiện tượng trên kết thúc bởi sự nở rộ của phong trào Khai sáng. Đó là gán những phẩm chất dịu dàng cho các mặt hàng bị xem là phù phiếm, trong khi đưa những trang phục dễ chơi hơn vào các giá trị lý trí, hay nói thẳng ra là mạnh mẽ.

Và từ đó, cánh đại trượng phu phải nói lời giã từ với các đôi cao gót, nếu không muốn bị gán cho tính từ “đồ nữ giới”.

Từ cao bồi đến ngôi sao nhạc rock

Sau hàng trăm năm thăng trầm, giờ đây, hình ảnh nam giới với giày cao gót chỉ còn rơi rớt lại ở hình ảnh cao bồi hay ngôi sao nhạc rock. Là tượng trưng của sự hiên ngang và mạnh mẽ, các chàng trai cao bồi mang đôi cao gót đến bất kỳ nơi đâu: từ lưng ngựa cho đến xe chuyên chở hay quán bar. Và các chàng thậm chí còn cất lên nhiều bài hát về việc mang chúng với những người nữ giới của họ nữa kia.

Trong khi đó, giới ngôi sao nhạc rock lại rất biết cách quyến rũ nữ giới trên những đôi giày cao chon von. Rất thuận tiện tìm lại những hình ảnh Prince, Elton John hay David Bowie diện cao gót (cả platform và stiletto) biểu diễn máu lửa trên sàn diễn. Ai dám nói rằng hình ảnh ấy không mạnh mẽ?