Máu cuống rốn

Dù chi phí để lưu giữ máu cuống rốn trong ngân hàng tế bào gốc không hề nhỏ (khoảng 25 triệu đồng/mẫu trong năm đầu tiên và khoảng trên 2 triệu đồng cho những năm tiếp theo), tuy nhiên, hiện nay rất nhiều cặp bố mẹ đang rất quan tâm đến việc này do những lợi ích không nhỏ mà nó mang lại.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Mua bảo hiểm sinh học trọn đời cho con?

Có mặt tại Trung tâm tế bào gốc – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chị Lê Bùi Ngọc Thủy (31 tuổi – giảng viên đại học) cho biết: “Mình mới mang thai bé thứ 2, đợt này nghe bạn bè đồng nghiệp giới thiệu về dịch vụ lưu giữ máu cuống rốn nên mình đến để tìm hiểu. Được biết, tế bào gốc máu dây rốn có thể dùng để điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư máu, khối u, rối loạn máu không ác tính,… Khi mang thai lần đầu, mình cũng không tìm hiểu nhưng lần này, có lẽ mình sẽ đăng kí lưu giữ máu cuống rốn cho con, đề phòng những trường hợp cần thiết sau này…”.

Cũng có mặt ở trung tâm để tìm hiểu và được tư vấn, vợ chồng anh Quang – chị Mai Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng có chung mục đích. Anh Quang cho biết: “Mình đã tìm hiểu khá nhiều trên internet từ khi vợ mang thai về dịch vụ lưu giữ máu cuống rốn này, tuy nhiên, để được tư vấn kĩ hơn nên mình đến đây để tìm hiểu cho rõ ràng. Dẫu vậy, điều mình băn khoăn nhất là chi phí hơi cao, nhưng mình sẽ cân nhắc vì việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho bé về sau”.

>> xem cách đặt ten dep theo phong thủy cho bé

Gần đây nhất, “bà mẹ sắp 3 con” Skynie Minh Hà cũng chia sẻ rằng cô vừa kí hợp đồng lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn cho em bé sắp chào đời. “Hà nghĩ đây là một việc nên làm, vì nó giống như mua bảo hiểm sinh học trọn đời cho em bé vậy. Trước đây, khi mang bầu bé thứ 2 Hà cũng nghe qua nhưng chưa tìm hiểu kĩ; tới lần này, Hà đã được tư vấn về những lợi ích mà việc này mang lại, đó là có thể lưu trữ tế bào gốc lâu dài – tế bào này có thể điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, lưu giữ máu cuống rốn giúp phòng bệnh cho bé sau này, và có thể điều trị cho cả người thân trong gia đình của em bé nữa.

Chi phí để lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn tuy có cao, nhưng có thể lưu trữ được thời gian rất lâu tới sau này để đảm bảo hơn cho sức khỏe trong tương lai của con, đó cũng là một khoản đáng để các bố mẹ cân nhắc…”

Rất nhiều bố mẹ khác cũng đang dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về dịch vụ này. Theo ông Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm tế bào gốc – Viện Huyết học truyền máu Trung ương: Hiện nay, việc điều trị các bệnh nan y bằng tế bào gốc đang có xu hướng phát triển mạnh và mang lại những hiệu quả khả quan. Dây rốn là nguồn cung cấp tế bào gốc lý tưởng nhất vì dễ thu hoạch và xử lý tế bào gốc, không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Tuy nhiên, quy trình lưu trữ máu cuống rốn phải trải qua rất nhiều công đoạn và khá phức tạp về mặt kỹ thuật.

>> hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon cực dễ

Những người không nên lưu giữ máu cuống rốn

Cũng theo ông Quế, những người có nhu cầu lưu trữ máu cuống rốn cho con phải đăng ký, kiểm tra xem có mắc một số bệnh di truyền, nhiễm virus,… hay không, vì nếu người mẹ mắc các bệnh đó thì không thể lưu trữ. Bệnh viện phải điều tra và làm 1 số xét nghiệm của người mẹ, nếu đủ điều kiện thì mới đăng ký và nộp chi phí ban đầu.

Sau đó, khi sản phụ chuẩn bị sinh sẽ có người hướng dẫn và thực hiện lấy máu cuống rốn. Khi tách em bé ra khỏi bánh rau thì có 2 phương pháp lấy máu cuống rốn, thứ nhất là máu được lấy luôn từ dây rốn khi bánh nhau chưa xổ ra khỏi tử cung. Hoặc là sau khi xổ rau, cán bộ y tế sẽ treo bánh nhau lên và lấy máu. Việc này chỉ được phép tiến hành trong vòng 10 phút đầu tiên kể từ khi xổ rau ra bởi nếu không máu sẽ bị đông và không còn tác dụng nữa.

Ông Quế cho biết thêm: “Sau khi lấy máu cuống rốn thì phải xử lý, làm các xét nghiệm xem có nhiễm trùng không, có mắc bệnh gì không, đặc biệt là những bệnh về nhiễm sắc tố. Nếu bị bệnh này sẽ phải hủy mẫu máu đó”.

Tuy chi phí có vẻ đắt đỏ và phải trải qua nhiều quy trình như vậy, nhưng phương pháp này có thể giúp điều trị trên 70 loại bệnh khác nhau như ung thư máu, thiếu máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa,… Ngoài ra, tế bào gốc máu dây rốn còn đang được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác như: tim mạch, đột quỵ, bại não,… Đó là lý do mà rất nhiều cặp bố mẹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.