Nên chọn nhà cung cấp tên miền nào tốt

Đăng ký hosting và mua domain là việc đầu tiên cần nghĩ đến khi xây dựng website hoặc blog. Bên cạnh nội dung của website thì lựa chọn hosting, domain cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của website. Những người đầu tiên xây dựng website thường lựa chọn hosting và domain của Việt Nam cho dễ dàng. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn góc nhìn toàn diện, để tất cả các bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất.

8

Hosting và ten mien Việt Nam hay nước ngoài?

Trước tiên, chúng ta phải xác định rằng, để lựa chọn bất kỳ cái gì cũng phải có bộ tiêu chí của nó và các trọng số tương ứng (vai trò, ý nghĩa của các tiêu chí đó). Với việc chọn hosting/domain thì tiêu chí đặt ra cũng rất đơn giản, nhưng điều quan trọng nhất ở đây lại không phải là “tiêu chí là gì?” mà là “trọng số của tiêu chí đó”. Xin liệt kê ra đây 5 tiêu chí quan trọng nhất để quyết định chọn mua hosting/domain cho website của mình ở Việt Nam hay nước ngoài.

1- Tiêu chí chung và quan trọng nhất

Mục tiêu của website của bạn là gì? và bạn đang đứng ở đâu?

– Website của bạn định hướng người dùng ở đâu? Cụ thể là ở Việt Nam hay nước ngoài, bởi vì nếu dùng hosting nước ngoài thì băng thông cho người truy cập từ Việt Nam cũng hạn chế và ngược lại nếu hosting Việt Nam thì băng thông truy cập từ nước ngoài cũng hạn chế nhiều.

– Website của bạn quan trọng thế nào? Là website thương mại vô cùng quan trọng hay là blog cá nhân?

– Bạn đang đứng ở đâu? Cụ thể là trình độ hiểu biết của bạn trong lĩnh vực hosting/domain như thế nào? Trình độ ngoại ngữ của bạn ra sao? (Nếu có vấn đề phát sinh, bạn có thể giao tiếp với đội ngũ support của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài không?)

>>>>> Mua VPS giá rẻ ở đâu tốt?

2- Giá cả

Đương nhiên rồi, tiền mà, nếu mà các điểm khác giống nhau thì ai cũng thích mất ít tiền :D.

3- Loại hosting/domain

Ví dụ, nếu muốn mua tên miền .VN thì chắc chắn phải mua ở Việt Nam rồi

4- Chất lượng dịch vụ

Với hosting thì chất lượng là thời gian online (99% hay 99.99%); tính năng backup; bảo mật; hỗ trợ database gì; dung lượng lưu trữ; băng thông; khả năng bảo mật;… Còn đối với domain là thời gian đáp ứng DNS; bảo mật;…

5-Hỗ trợ khách hàng

Rất nhiều sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra, do vậy, nhà cung cấp dịch vụ nào có đội ngũ hỗ trợ khách hàng tốt, quy trình hỗ trợ tốt sẽ ghi điểm rồi. Ưu nhược điểm của hosting/domain của Việt Nam và nước ngoài Hosting/domain Việt Nam:

+ Hosting Việt Nam có tốc độ nhanh khi truy cập từ Việt Nam

+ Hosting/domain Việt Nam sẽ được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm với Local Search Engine (hiểu đơn giản là nếu bạn ở Hà Nội, định mua laptop và search từ Laptop thì kết quả sẽ ưu tiên những website ở Hà Nội – chứ đời nào bạn lại vào tận TP Hồ Chí Minh để mua laptop!)

+ Thanh toán dễ dàng bằng VNĐ, ko cần thẻ Visa

+ Hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt, thời gian phù hợp với người Việt Nam + Có nhiều nhà cung cấp hỗ trợ cả hosting Windows và Linux

+ Có cả hợp đồng giấy tờ hẳn hoi, nên đôi khi cảm thấy yên tâm hơn.

– Thời gian cập nhật DNS cho domain cực chậm, từ 1 đến 2 ngày.

– Tốc độ truy cập từ nước ngoài chậm

– Giá domain đắt cỡ gấp 2 đến 10 lần giá của nước ngoài (ví dụ chỉ 1$ bạn mua được domain quốc tế tại Namecheap hay Godaddy, còn ở Việt Nam là 250k tứ 12$). Dung lượng hosting và băng thông cũng rất hạn chế, ví dụ, gói hosting dung lượng 2GB giá khoảng 100k/tháng, còn nước ngoài thì free 2GB; 60k/tháng là có gói unlimited luôn.

– Support không chuyên nghiệp bằng nước ngoài, hệ thống backup và các tính năng của hosting nói chung cũng không bằng được nước ngoài. Hosting/domain nước ngoài (quốc tế)

+ Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài + Giá rẻ hơn Việt Nam, dung lượng lưu trữ và băng thông hosting thoải mái

+ Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến.

+ Cho phép dùng thử trong 30 – 60 ngày. Sau đó, nếu không hài lòng bạn sẽ được hoàn lại tiền.

+ Support 24/7 và hầu như là chuyên nghiệp. Hoạt động lâu năm, với hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới. Đa số đều có hệ thống backup rất chuyên nghiệp.

+ Thời gian cập nhật DNS cho domain cực nhanh, chỉ khoảng vài phút.

+ Nếu bạn thiết lập website của bạn (có hosting/domain mua ở nước ngoài) thuộc Việt Nam thì bạn vẫn tận dụng được những ưu tiên từ Local Search Engine

– Tốc độ truy cập từ Việt Nam trung bình đôi khi khá chậm – Support bằng tiếng Anh là chủ yếu, không hỗ trợ tiếng Việt.

– Quản lý tài khoản của bạn chỉ dựa vào email là chủ yếu, nên nếu một ngày “đẹp trời” người khác chiếm được email đó thì than ôi cái domain và tài khoản hosting của bạn cũng gặp mối nguy lớn! Lựa chọn cuối cùng Từ những tiêu chí trên, từ những “mục tiêu” và “khả năng” của bạn, bạn sẽ phải tự quyết câu trả lời cuối cùng

– không ai khác làm thay bạn được.

Và đây là vài lời khuyên:

1- Nếu bạn không am hiểu về công nghệ thông tin (đồng nghĩa với việc rủi ro lớn nếu bị mất tài khoản email); Nếu bạn không biết chút tiếng Anh nào (1 từ cũng không biết :D) => Khuyên bạn chọn mua hosting/domain của Việt Nam.

2- Nếu bạn biết 1 chút tiếng Anh bập bõm, nếu bạn cũng khá rành về công nghệ thông tin, hoặc nếu bạn định xây dựng một website nhỏ (ko phải là miếng mồi lớn cho người khác dòm ngó) => Khuyên bạn nên chọn hosting/domain nước ngoài, vừa ngon – bổ – rẻ. Mà cụ thể ở Godaddy hoặc Namecheap, mua hosting ở  Hostgator , Ipage, hoặc Hostinger.

3- Nếu bạn bạn là master định phát triển một website tầm cỡ (có giá trị lớn), bạn có trình độ ngoại ngữ kha khá nhưng lại không phải master trong lĩnh vực công nghệ thông tin => Khuyên bạn chọn mua hosting/domain của Việt Nam. Vì khi website bạn phát triển thì rất dễ trở thành miếng mồi béo bở, trong khi đánh cắp tài khoản email của bạn không quá khó đối với dân IT master, như vậy một website có giá trị lớn mà bạn dày công xây đắp rất dễ gặp phải rắc rối lớn

4- Và cuối cùng, nếu bạn là master định phát triển một website tầm cỡ (có giá trị lớn, hoặc tầm cỡ quốc tế), bạn có trình độ ngoại ngữ kha khá và cũng master trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vậy thì chẳng có lý do gì mà bạn không chọn hosting/domain quốc tế Chúc các bạn thành công và có những sự “lựa chọn hoàn hảo”.:D
Chi tiết: Hosting và domain Việt Nam hay nước ngoài – đâu là lựa chọn đúng đắn nhất | Acb Tình Cờ