Những phát ngôn “gây sốc” của NTK Đỗ Mạnh Cường

Chính vì mức độ thẳng thắn quá cao cùng lối diễn đạt có phần đanh đá mà hầu hết những chia sẻ của nhà thiết kế này đều khó lọt tai phần lớn công chúng.

Đỗ Mạnh Cường là một ca “lạ” của làng thời trang Việt. Dù bị ghét, bị tẩy chay đến cỡ nào thì cũng khó ai có thể phủ nhận được tài năng và vị thế của nhà thiết kế sinh năm 81 này. Là nhà thiết kế ứng dụng được yêu thích nhất tại Việt Nam, Đỗ Mạnh Cường được săn đón không chỉ ở các show diễn thời trang chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu trong nước mà thương hiệu của anh còn được rất nhiều nữ nghệ sĩ danh tiếng, giới nữ doanh nhân thành đạt tại Việt Nam ưa chuộng.
Tuy nhiên, đối lập với tài năng đáng ngưỡng mộ lại là một tính cách mà theo cư dân mạng thì, có muốn ưa ngay từ lần đầu tiên cũng khá là khó. Không chỉ gây ấn tượng với diện mạo lạnh lùng và dường như luôn… cáu kỉnh, Đỗ Mạnh Cường còn sở hữu một tuyển tập những phát ngôn mà theo anh tự nhận là – bộc lộ tối đa đức tính thẳng thắn của bản thân. Nhưng cũng chính vì mức độ thẳng thắn quá cao cùng lối diễn đạt có phần đanh đá mà hầu hết những chia sẻ của nhà thiết kế này đều khó lọt tai phần lớn công chúng. Thậm chí, nhiều phát ngôn còn khiến dư luận “dậy sóng” vì độ tự tin cũng như sự sắc bén trong từng câu từ.
Dưới đây là những phát ngôn mà không ai có thể quên được khi đã nghe đến dù chỉ một lần:
“Tội nghiệp 1 đám thú điên rảnh rỗi lẫn vô tích sự lại nhao nhao lên như đang sắp chết đói.” – Mới đây, Đỗ Mạnh Cường đã gọi những người chê bai, dè bỉu BST La Vie En Rose của anh là “lũ thú điên”. Ngay lập tức, phát ngôn này đã khiến cư dân mạng dậy sóng bởi theo họ, phát ngôn này của anh mang tính “xúc phạm” quá cao.
“Tôi hoài nghi về bộ não và sự thông minh của họ.” – Lại thêm một lời chua cay nữa mà Đỗ Mạnh Cường dành cho những người hoài nghi về tính thành công của La Vie En Rose.
“Nhiều người chờ đợi Dole & Gabbana giảm giá để mua còn đồ của Đỗ Mạnh Cường thì không bao giờ.” – Khi được hỏi về việc trùng ý tưởng với Dolce&Gabbana, Đỗ Mạnh Cường không ngần ngại khẳng định thế mạnh bản thân.
“Đánh giá tôi ư? Ở Việt Nam ai đã làm được những show như tôi? Ai dám bỏ ra vài tỷ đồng để làm show diễn riêng như tôi? Ai có sức ảnh hưởng như Đỗ Mạnh Cường? Hãy chứng minh điều đó. Nếu không làm được như tôi mà đánh giá tôi thì đó là sự đánh giá vô nghĩa” – Theo Đỗ Mạnh Cường, ai không đủ tầm cỡ như anh thì không có đủ khả năng để phán xét những gì anh đã thực hiện.
“Tài năng của tôi có muốn cũng không phủ nhận được”, “Làm được một phần trăm của tôi rồi hãy nói” – Không ít lần nâng cao quan điểm của Đỗ Mạnh Cường khiến công chúng phải giật mình vì sự kiêu ngạo của anh.
 “Thà là ông hoàng của đất nước 80 triệu dân còn hơn là hạt cát giữa Paris! Nhiều người hỏi Tuần lễ Paris, New York có ý nghĩa với tôi không? Chẳng có ý nghĩa gì hết! Tôi không quan tâm. Tôi có thể đảm bảo số tiền mình kiếm được ở Việt Nam bằng lương tháng của John Galliano. Cuộc sống ổn định và tôi hài lòng với những gì đang có tại đây, chẳng lý do gì tôi phải ra đi.” – Câu phát biểu của NTK họ Đỗ khiến cho mọi người cho rằng anh đang tự tin tới mức cho rằng mình là “ông hoàng” của làng thời trang Việt, và thu nhập của anh lên đến hàng trăm tỷ đồng một năm. Sau đó, anh khẳng định đây chỉ là một hiểu nhầm đáng tiếc.
“Những bộ trang phục tôi mặc được mua hàng chục ngàn đô, nhưng cũng chỉ mặc được một lần ở các sự kiện. Vì tôi là nhà thiết kế nên chuyện ăn mặc rất dễ bị soi, cho nên dù bộ đó rất đắt tiền, cá nhân tôi rất thích, nhưng không thể vì thế mà mặc lại lần thứ hai. Đó là xa xỉ riêng của thời trang.” – Đỗ Mạnh Cường không ngần ngại chia sẻ sở thích mua sắm xa xỉ.
“Không trùng nguồn cảm hứng với ai thì mới là chuyện lạ, chứ trùng thì là điều quá bình thường” – Khi được hỏi về tần suất “trùng ý tưởng” cao độ với các ông lớn của làng mốt quốc tế, Đỗ Mạnh Cường cho rằng đây là vấn đề không đáng bàn cãi.
“Ôi thấy sợ các em đồng nghiệp cạnh tranh rẻ tiền bằng cách thấy tôi làm cái gì là các em làm ngay cái đó. Đến lượt tôi sắp làm Twins thì các em thi nhau chụp Twins, làm Twins… Tôi không muốn chỉ mặt từng người mà nói vì như vậy không hay, nhưng sống phải nên biết điều một chút.” – Tuy nhiên, anh lại cũng cảm thấy “ngứa mắt” nếu đàn em có lỡ “trùng ý tưởng” với mình.
“Mọi người cứ chỉ trích nếu thích, nhưng tôi chỉ thay đổi khi nào khách hàng nhàm chán và bảo tôi hãy làm mới đi. Một nhà thiết kế thành công là khi bộ sưu tập của họ đắt hàng chứ không phải nhận được những lời khen nức nở rồi đem về cất trong tủ kính.” – Liệu đây có thể hiểu là lời nói mỉa anh dành cho những NTK vốn trung thành với trường phái nghệ thuật vị nghệ thuật?
“Nếu tự nhiên tôi chửi bới người ta không ra cái gì thì mới gọi là đanh đá, còn đây tôi chỉ nói ra những gì là sự thật. Tôi đâu có chửi cô ấy là con này con nọ? Tôi chỉ nói những điều đúng, những gì là sự thật.” – Anh sẵn sàng bày tỏ quan điểm “thẳng thắn” của mình thông qua lối diễn giải sâu cay, bất chấp người nghe có vừa ý hay không.
“Chúng tôi đâu chụp hình để cho người mẫu đi “làm gái” đâu mà phải khoe mông khoe ngực hay chụp theo những cái mọi người đòi hỏi.” – NTK sinh năm 81 bảo vệ cô học trò Lê Thúy bằng những lời lẽ sắc hơn cả gươm giáo, ngay khi cô bị một bộ phận trong giới mộ điệu chê bai là vóc dáng gầy như “ma đói”.
“So sánh với Hà Anh là sỉ nhục Xuân Lan.” – Màn “đấu võ mồm” giữa Đỗ Mạnh Cường – Hà Anh vô cùng gay cấn. Nếu như Hà Anh để lại nhiều ấn tượng tốt vì lời lẽ bộc trực nhưng nhã nhặn, vừa phải thì Đỗ Mạnh Cường lại không ngại dùng những câu từ nặng nề nhất đề “chiến đấu” với chân dài này.