Những yếu tố nào giúp Luis Enrique thành công ở Barca?

Để tạo nên một Barcelona bất khả chiến bại như hiện nay, tất cả nhờ vào ba yếu tố quan trọng được HLV Luis Enrique vận hành.

Những gì Barca thể hiện mùa này gắn liền với những kỷ lục. Sau mỗi trận đấu, đội bóng xứ Catalan lại tạo ra những con số ấn tượng. Trong bài viết trên báo Sport, cây bút Javier Miguel mô tả “Blaugrana” mang ADN chiến thắng, sự độc đáo trong lối chơi, niềm tin mãnh liệt chinh phục các danh hiệu và có những cá nhân xuất sắc.

Bầu không khí trong phòng thay đồ cũng gắn bó sâu đậm như những anh em ruột thịt và không có chỗ cho bản ngã. Với họ, thành tích cuối cùng mới quan trọng, danh hiệu cá nhân chỉ là thứ yếu. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu bỏ quên phong cách huấn luyện của Luis Enrique, người đạo diễn đưa Barca đến sự hoàn hảo trong mùa thứ hai dẫn dắt đội.

Tập thể Barca giờ gắn bó như những anh em ruột thịt

Cho tới nay, chưa có HLV nào làm được điều như Enrique đã và đang thực hiện ở Barcelona. Dưới thời chiến lược gia người Asturias, đội bóng trở thành một thể thống nhất về lối chơi và cả sự hài hòa trong mối quan hệ giữa các cầu thủ.

Theo Javier Miguel, công thức giúp Luis Enrique vận hành tốt CLB nằm ở ba yếu tố. Đầu tiên, ông thầy 44 tuổi giúp các cầu thủ có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực để đối phó với giai đoạn cao trào của mùa giải. Ở Barca, Lucho (tên thân mật của Luis Enrique) và ê-kíp ban huấn luyện phát cuồng những bài tập thể lực, tuy nhiên, luôn có giáo án thích hợp để tránh tình trạng quá tải.

  • Xem keo bong da các trận cầu hấp dẫn nhất đang diễn ra

Luis Enrique đang giúp Barca vươn tới sự hoàn hảo

Theo dõi Barca, người ta không thấy những ca chấn thương cơ, thường xuyên xảy ra hễ cầu thủ làm việc quá sức, xuất hiện. Vài trận, sự mệt mỏi xuất hiện vì không đội bóng nào đủ sức chơi thuyết phục trong bối cảnh 3 trận/10 ngày, nhưng tình trạng đó chỉ tồn tại thời gian ngắn và nhà đương kim vô địch Champions League, La Liga và cúp Nhà vua lại sớm bùng nổ.

Kế đến, các cầu thủ có sự trung thành tuyệt đối. Nếu nhận thấy triết lý do Luis Enrique truyền tải mang sự logic, có tầm nhìn cũng như tạo ra sự hiệu quả, dàn sao đắt giá trong đội tuân thủ những gì ông thầy chỉ bảo nghiêm ngặt. Từ đầu mùa, chưa khi nào phòng thay đồ đội bóng xuất hiện rắc rối như Enrique từng gặp với Messi và Neymar mùa trước.

Ở Barca, đâu đó vẫn tồn tại tiếng nói quyền lực của những thủ quân, tuy nhiên, họ dùng sức mạnh đó để cùng nhau biến CLB thành thể thống nhất. Dưới góc nhìn Javier Miguel, ông tin vai trò nơi Javier Mascherano rất quan trọng khi tạo ra cầu nối giữa cầu thủ, các HLV, giám đốc và các thành viên khác. Trong phòng thay đồ, anh biết cách dàn xếp mọi vấn đề các cầu thủ La-tinh gặp phải, từ đó, đóng góp một phần công sức giúp Barca duy trì được sự đoàn kết.

Javier Mascherano (giữa) trở thành cầu nối giữa các cầu thủ và HLV

Nhưng đó chưa phải tham vọng lớn nhất của Enrique. Barca không còn giám đốc thể thao Andoni Zubizarreta, điều này mở ra cho cựu HLV AS Roma cơ hội gia tăng thêm quyền lực. Luis Enrique muốn có tiếng nói trong kế hoạch chuyển nhượng. Theo đó, vị tướng trẻ này không chỉ muốn bị giới hạn ở khuôn mẫu những gì một HLV được và không được làm. Ông muốn viết lại khái niệm mới về quyền hạn người chỉ đạo.

Còn lối chơi, Barca dưới bàn tay Enrique hiệu quả và nguy hiểm hơn trong các đợt phản công. Họ có thể buộc đối thủ chơi nhanh, chậm tùy thích. Đặc biệt, Barca mùa này khác cách đây vài năm của Pep Guardiola nằm ở nghệ thuật kiểm soát bóng.

“Họ không cần phải sở hữu bóng nhiều và áp đảo thế trận. Song, Barca có thể ghi bàn bất cứ lúc nào. Ngày trước, đội bóng xứ Catalan của Guardiola có Xavi, người tung ra 100 đường chuyền mỗi trận và giúp CLB điều khiển khu trung tuyến, và lấn lướt về thời lượng kiểm soát bóng. Nhưng nay, họ không cần điều đó, ” HLV Arsene Wenger của Arsenal nói.