Olympic 2016 cấm Nga tham dự hết các nội dung thi đấu

Một báo cáo mới công bố của tổ chức chống doping Thế giới đã kêu gọi đuổi hoàn toàn đoàn thể thao Nga ra khỏi Olympic 2016.

Olympic 2016 cấm Nga tham dự hết các nội dung thi đấu

Đoàn thể thao Nga đứng trước nguy cơ không được dự Olympic 2016

Scandal doping của thể thao Nga có vẻ như đã leo tới mức độ trầm trọng nhất. Cục chống doping thế giới WADA mới đây đã cho biết họ đề nghị đoàn thể thao Nga bị cấm tham dự hoàn toàn các môn thể thao ở Olympic 2016, thay vì chỉ cấm đội tuyển điền kinh Nga như lệnh cấm trước đó.

Theo tờ báo thể thao New York Times, có ít nhất 20 nhóm VĐV cùng với 10 tổ chức chống doping quốc tế đã bày tỏ sự ủng hộ với việc loại hoàn toàn đoàn thể thao Nga khỏi Olympic. Trong số các quốc gia có tổ chức bày tỏ sự ủng hộ có Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đức và Nhật Bản.

Nga bị cáo buộc dàn xếp một chương trình doping rất tinh vi nhằm giúp các VĐV của mình thi đấu thành công tại Olympic mùa Đông 2014 do Nga đăng cai tại Sochi. Nga đứng đầu bảng tổng sắp huy chương ở kỳ thế vận hội ấy với 13 HCV và 33 huy chương tổng cộng.

Bên cạnh quá trình điều tra độc lập kéo dài của WADA, một bằng chứng khá tin cậy đã xuất hiện trong quá trình điều tra là Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc cục chống doping Nga. Rodchenkov đã tiết lộ quy mô của chương trình bao che doping mà Nga áp dụng, không chỉ cho các VĐV dự Sochi 2014 mà cả các VĐV đã từng dự Olympic 2012.

Theo tiết lộ của Rodchenkov, các HLV của đội tuyển điền kinh Nga đã trực tiếp cung cấp doping cho VĐV của mình sử dụng. Bên cạnh đó, các nhân viên an ninh dưới quyền của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng nhúng tay vào chương trình bằng cách đánh tráo các mẫu thử máu & nước tiểu của VĐV.

Phía Nga đã bị cảnh báo về những bằng chứng WADA thu thập được và bị yêu cầu phải thực hiện các cuộc thử doping mới cũng như điều chỉnh lại chương trình chống doping của thể thao nước này. Tuy nhiên thái độ bất hợp tác của phía Nga khiến WADA tuyên bố đình chỉ Cục chống doping Nga (RUSADA) vào tháng 11/2015. Một tháng sau, hai thành phố Cheboksary và Kazan của Nga bị từ chối quyền đăng cai giải Vô địch điền kinh thế giới 2016.

WADA tố cáo chính phủ Nga trực tiếp nhúng tay vào scandal doping

Bản báo cáo của WADA thậm chí còn tiết lộ chương trình doping của Nga không chỉ áp dụng cho các VĐV dự Olympic. Vitaly Mutko, bộ trưởng bộ thể thao Nga, bị liệt tên trong bản báo cáo do có hành vi xóa bỏ kết quả thử doping dương tính của 11 cầu thủ Nga trong giai đoạn 2011-2015.