Olympic 2016 đứng trước nhiều kế hoạch tấn công của IS

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đang thực hiện những kế hoạch bí mật tấn công vào Olympic Rio de Janeiro 2016 dưới nhiều hình thức khác nhau.

Olympic 2016 đứng trước nhiều kế hoạch tấn công của IS

Lực lượng an ninh làm việc bên ngoài làng Olympic 2016.

Nhật báo Estado de Sao Paulo vừa đăng tải loạt bài phân tích về những nguy cơ khủng bố mà Olympic 2016, sẽ khai mạc ngày 5/8 tới, có thể phải đối mặt.

Theo tư vấn của SITE Intelligence – tổ chức nghiên cứu các nhóm cực đoan trên mạng internet – IS đang xem Brazil là mục tiêu tấn công tiếp theo của chúng.

Ông Sampaio có lý do để tự tin về khả năng kiểm soát an ninh. Ít ngày trước, cảnh sát đã bắt một nhóm 10 thanh niên Brazil có liên quan đến IS.

Đại diện SITE Intelligence tiết lộ, họ đã thu thập được những tin nhắn trên phần mềm Telegram – tương tự như WhatsApp, cho thấy IS có kế hoạch tấn công Olympic Rio 2016 với chiến dịch Con sói đơn độc.

Trong đó, những phần tử thánh chiến của IS thậm chí đề xuất nhiều cách thức tấn công khác nhau, bằng cách sử dụng máy bay không người lái mang chất nổ; tạo ra những vụ tai nạn giao thông (như vừa làm ở Nice, Pháp); sử dụng chất độc hoặc thuốc nổ…

Mục tiêu của IS, cũng theo những gì SITE Intelligence thu thập, chủ yếu nhắm vào các đoàn thể thao của Mỹ, Pháp và Israel.

Brazil có một điểm yếu lớn về an ninh, mà chính quyền nước này cũng thừa nhận: rất dễ để có được vụ khí giết người (chủ yếu là súng đạn), cũng như việc bảo vệ an ninh ở các biên giới là rất kém.

Sự thật là rất dễ kiếm vé cũng như visa để vào Brazil. Phân tích của SITE Intelligence cũng cho biết, quá dễ để các nhóm tội phạm có thể mang vũ khí từ Paraguay vượt qua biên giới Brazil.

Trái ngược với cảnh báo từ SITE Intelligence, Cristiano Barbosa Sampaio – điều phối viên của cơ quan an ninh Olympic – cho rằng Brazil đặt tình trạng báo động lên mức cao nhất, và đến nay không tồn tại bất kỳ mối đe dọa nào.