Philippines thắng kiện thì sẽ gặp hậu quả gì?

Theo tờ xo so đưa tin Trung Quốc nói vụ kiện tại tòa trọng tài quốc tế ở The Hague là quyết định đơn phương của Philippines và cảnh báo “hậu quả tiêu cực” mà nó mang lại.
Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cảnh báo "hậu quả tiêu cực" nếu Philippines thắng kiện. Ảnh: AFP

Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AFP

“Sự phân xử này không phải là một tòa án quốc tế. Đó là quyết định đơn phương của Philippines chống lại Trung Quốc và chúng tôi đã quyết định không tham gia tố tụng”, AFP hôm qua dẫn lời Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Bên cạnh đó là kết qua xs mn tại đây.

Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague về yêu sách “đường 9 đoạn” mà Bắc Kinh đưa ra, chiếm gần như toàn bộ Biển Đông. Tòa sẽ ra phán quyết trong vài tuần nữa, dự kiến sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Ông Lưu tuyên bố bất cứ phán quyết trọng tài nào “cũng đi ngược” với Tuyên bố của các bên về ứng xử tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và các nước ASEAN đạt được năm 2002, cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình. Vì vậy bất cứ “sự chệch hướng DOC” nào đều mang lại “kết quả tiêu cực”, ông Lưu cảnh báo.

Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông với các nước trong ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Những năm gần đây, Trung Quốc bị cáo buộc ngày càng quyết đoán trong cách hành xử ở Biển Đông. Nước này đã bồi lấp trái phép đảo nhân tạo, xây đường băng, trạm radar, hải đăng phi pháp ở Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Xem thêm: Dự đoán ket qua xo so mien bac chính xác nhất