Phim ứng cử Oscar 2016 của Na Uy tới các rạp Việt Nam

“The Wave” (Sóng tử thần) là tác phẩm mang đề tài thảm họa và là đại diện của điện ảnh quốc gia Bắc Âu tại Oscar 2016. Phim dự kiến khởi chiếu từ 4/12.

Phim ứng cử Oscar 2016 của Na Uy tới các rạp Việt Nam

Thảm họa thiên nhiên không còn là đề tài mới mẻ đối với điện ảnh thế giới. Khán giả từng được chứng kiến rất nhiều bộ phim mang dòng nội dung ấy, cả hư cấu lẫn dựa trên sự kiện có thật, như 2012 (2009) của Hollywood, Haeundae (2009) của Hàn Quốc, Đường Sơn đại địa chấn (2010) của Trung Quốc hay mới đây nhất là bom tấn San Andreas với sự góp mặt của ngôi sao hành động Dwayne “The Rock” Johnson hồi mùa hè.

The Wave là tác phẩm mới nhất thuộc đề tài thảm họa thiên nhiên. Phim đại diện cho điện ảnh Na Uy tại Oscar 2016.

The Wave (tựa gốc: Bølgen) đến từ Na Uy chính là tác phẩm tiếp theo thuộc đề tài thảm họa trên màn ảnh rộng. Bộ phim do đạo diễn Roar Uthaug thực hiện, lấy cảm hứng từ cơn sóng thần xảy ra vào ngày 7/4/1934 và cướp đi sinh mạng của 40 người dân thị trấn Trafjord tại quốc gia Bắc Âu. Tuy nhiên, bối cảnh của The Wave là thời hiện đại, chứ không phải thập niên 1930.

Trong phim, nhóm nhân vật phải chống chọi với cơn sóng thần cao đến 85 m, sẵn sàng cuốn phăng tất cả trên đường đi. Họ chỉ có đúng 10 phút để chạy trốn tử thần và cơn cuồng nộ của thiên nhiên. Tác giả Roar Uthaug cho biết ông muốn đề cao nghị lực và khát vọng sống của con người trong cơn bĩ cực thông qua The Wave.

Phim dự tranh Oscar 2016 của Na Uy tới Việt Nam

Đạo diễn Roar Uthaug muốn đề cao nghị lực sống của con người qua The Wave.

Tại quê nhà Na Uy, The Wave được coi là bom tấn phòng vé khi thu hút tới hơn 140.000 lượt khán giả sau khi ra rạp. Đây là một con số rất lớn bởi dân số của quốc gia vùng Scandinavia chỉ là hơn 5 triệu người. Ngoài ra, hồi tháng 9, điện ảnh Na Uy còn quyết định chọn The Wave làm tác phẩm đại diện cho nước nhà tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Oscar 2016.

  • Xem nhiều video hai buồn cười nhất.

Năm 2012, bộ phim Na Uy Kon-Tiki của hai đạo diễn Joachim Ronning và Espen Sandberg từng lọt vào vòng đề cử cuối cùng của Oscar. Tuy nhiên, quốc gia châu Âu chưa bao giờ giành được chiến thắng cuối cùng tại hạng mục.