Quà tặng 20/10 giảm giá mạnh vẫn ế

Gấu bông, khung hình, kẹp tóc, quần áo, mỹ phẩm, hoa… phong phú về màu sắc, chủng loại, chất lượng nhưng thị trường quà tặng cho dịp 20/10 vẫn vắng người mua.

Đón đầu nhu cầu quà tặng lên cao nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, một cửa hàng chuyên bán thú bông trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) TP HCM treo biển giảm giá 30-50% một số mặt hàng từ ba ngày nay. Tuy nhiên, sức mua chưa có gì thay đổi so với ngày thường.

>> lựa chọn quà 20/10 dành tặng mẹ

“Giá cả không tăng mà còn giảm để kích thích nhu cầu mua sắm của khách, chứ không phải cứ gần tới lễ là tăng giá như mọi năm. Tôi cũng không dám trữ nhiều hàng vì thời gian qua bán rất chậm, chỉ mong dịp 20/10 này giải phóng bớt lượng tồn”, chị Hằng, nhân viên tại đây chia sẻ.

Theo chị, thời điểm này năm ngoái, gấu bông được nhiều người ưa chuộng làm quà cho phái đẹp dù giá tăng 10%, còn tình hình năm nay ngược lại. Nhiều khách ghé vào xem chỉ tìm những món hàng dưới 100.000 đồng nhưng rồi cũng đi. “Hy vọng 2 ngày cuối tuần kinh doanh khởi sắc hơn”, chị kỳ vọng.

hang-gg-3595-1382004057.jpg

Cửa hàng chuyên bán gấu bông trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) giảm giá tới 50% nhân ngày 20/10. Ảnh: Hồng Châu

Một cửa hàng chuyên bán đồ lưu niệm, quà tặng trên đường Pasteur (quận 1) năm nay không đầu tư nhiều hàng mới cho 20/10 mà chỉ tăng cường một vài món hàng năm ngoái bán chạy như khung hình, gấu bông, kẹp tóc…

>> những loi chuc 20/10 hay dành tặng mẹ

Quản lý tại cửa hàng này cho biết, thị trường tương đối trầm lắng. Năm ngoái vào thời điểm này đã có tới cả trăm đơn đặt hàng gấu bông nhưng hiện khách đặt hàng cho 20/10 rất lẻ tẻ, chủ yếu mua vài món đồ lặt vặt và tự mang về nhà gói. Để thu hút khách, nơi đây cũng khuyến mãi giảm giá 10% cho một số mặt hàng nhân ngày này.

Chị chia sẻ thêm, giỏ xách, mỹ phẩm, cốc nước, gấu bông có giá 500.000-800.000 đồng mọi khi vẫn có nhiều khách hưởng ứng nhưng nay một số loại giỏ xách, mỹ phẩm hàng Thái giảm còn 100.000 đồng vẫn không thấy khách hàng lựa chọn. Khách cũng rất cân nhắc giá tiền quà tặng nên cửa hàng chú trọng nhiều hơn tới phân khúc giá bình dân. Gấu bông với mức giá khoảng 200.000-300.000 đồng có nhiều hàng cho khách chọn, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, ngoài ra còn giảm 10% nhưng sức mua chẳng mấy cải thiện.

hoa1-6445-1382004057.jpg

Thị trường hoa tươi cũng không mấy sôi động. Ảnh: Hồng Châu.

Một loạt cửa hàng trên các tuyến phố thời trang như Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, Lê Văn Sỹ… đều treo biển giảm giá 10-30% nhân ngày 20/10. Chương trình khuyến mãi hầu như áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm làm quà tặng như áo quần, đồ lót, ví, túi xách, giày dép… nhưng theo tiết lộ của nhiều chủ kinh doanh, số lượng khách mua giảm 30% so với thời điểm này năm ngoái.

>> tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song quanh ta

Các hệ thống phân phối lớn như Co.opmart, BigC, Maximart… không có nhiều sản phẩm mới dành cho 20/10. Một số món quà truyền thống như quần áo, giày dép, hóa mỹ phẩm giá giảm tới 49% nhưng ít người mua.

Nhiều đơn vị kinh doanh hoa tươi, quà tặng dự đoán sức mua dịp 20/10 năm nay sẽ không tăng mạnh nên không có kế hoạch dự trữ hàng.

Theo các đơn vị kinh doanh hoa tươi, lễ rơi vào cuối tuần nên nhu cầu tặng hoa cho nhân viên nữ tại các công ty sẽ giảm. Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), hiện giá hoa hồng tăng nhẹ 500-2.000 đồng một cành. Hoa cẩm chướng, lan, ly ly tăng 5.000 đồng một bó.

“Do sức mua thấp nên giá hoa không biến động nhiều như mọi năm. Hai ngày tới nếu người mua tăng thì giá hoa mới có sự điều chỉnh cao hơn. Ngược lại, nếu lượng tiêu thụ èo uột, hoa có thể giảm giá mạnh”, chị Hạnh, tiểu thương tại chơ này nói.