Sergi Roberto – quân bài chiến lược của Enrique

Không hào nhoáng như Messi, Neymar hay Suarez; Sergio Roberto âm thầm cống hiến và sẵn sàng hy sinh vì Barca. Ngoại trừ vị trí thủ môn, cầu thủ này gần như đã thi đấu ở mọi vị trí trong đội hình của HLV Luis Enrique.

Tính đến thời điểm này, Sergi Roberto là một sản phẩm thành công hiếm hoi của lò La Masia sau “thế hệ vàng 87” với những Lionel Messi hay Gerard Pique. Tuy nhiên, khác với đàn anh, sự nghiệp của anh lại khá long đong lận đận.

Cầu thủ sinh năm 1992 này được đôn lên đội một Barca ở mùa giải 2010/11 và có màn ra mắt ở chiến thắng 5-1 của đội bóng xứ Catalan trước AD Ceuta tại Cúp Nhà vua Tây Ban Nha. Tuy nhiên từ thời điểm đó đến hết mùa giải năm ngoái, Roberto chỉ 14 lần có tên trong đội hình xuất phát.

Bước ngoặt chỉ đến từ lúc mùa giải 2015/16 khởi tranh. Barca gặp khó khăn về nhân sự vì chấn thương cộng với lệnh cấm chuyển nhượng, nhờ vậy Sergi Roberto được ông thầy Luis Enrique trao cho nhiều cơ hội ra sân hơn. Lần này, anh đã tận dụng rất tốt cơ hội để thể hiện khả năng.

Sergio Roberto có thể xem là nhân tố dự bị chiến lược của Luis Enrique ở mùa giải này

Lẽ dĩ nhiên, Roberto không thể cạnh tranh vị trí với những ngôi sao trong đội hình chính. Con đường cầu thủ này đi là trở thành một siêu dự bị của Barca, có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân trừ thủ môn.

Cụ thể, với việc được sử dụng ở vị trí hậu vệ cánh trái trong chiến thắng với kq bong da 6-0 của Barca trước Athletic Bilbao, cầu thủ 23 tuổi này đã thi đấu ở 7 vị trí khác nhau trong đội hình đội bóng xứ Catalan. Như vậy, Sergi Roberto đã giữ các vai trò: hậu vệ biên phải, hậu vệ biên trái, 3 vị trí ở tuyến tiền vệ (vị trí sở trường), tiền đạo lệch phải và tiền đạo lệch trái.

Tính đến thời điểm này, Roberto đã có tổng cộng 25 lần ra sân trên mọi mặt trận, tính riêng La Liga là 15 trận. Trước đây, mùa giải anh được ra sân nhiều nhất trong màu áo Barca cũng chỉ 27 trận.