Thầy giáo đá bóng xuất sắc nhất Việt Nam là Trần Công Minh

Được đào tạo để trở thành thầy giáo nhưng rất may, trong một buổi chiều mưa, chàng sinh viên sư phạm Trần Công Minh lại đi theo tiếng gọi của bóng đá. Tới nay, Trần Công Minh là thày giáo đá bóng xuất sắc nhất, với bộ sưu tập mà cầu thủ nào cũng thèm thuồng. theo tin tuc phu nu

Thầy giáo đá bóng xuất sắc nhất Việt Nam là Trần Công Minh

Trần Công Minh là hậu vệ phải xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam

RỜI GIẢNG ĐƯỜNG THÀNH NHÀ VÔ ĐỊCH TUYỆT ĐỐI

Cũng giống như bao ngôi sao bóng đá khác, Trần Công Minh khởi đầu sự nghiệp bằng niềm đam mê và những trận đấu với bạn bè quanh xóm. Ngay từ thuở nhỏ, trên các sân ruộng, cậu bé Trần Công Minh đã khiến cho nhiều anh lớn phải chịu những bàn thua, những thất bại. Tuy nhiên, không dám nghĩ tới sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp, học hết cấp 3, Trần Công Minh thi và đỗ vào khoa giáo dục thể chất trường Cao đẳng sư phạm Đồng Tháp với mong muốn cả đời về sau đều gắn đến thể thao.

  • Cập nhật tin tức the thao 24/7.

Trần Công Minh trở thành ngôi sao sáng nhất của tuyển trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp và trong một trận đấu như thế, anh đã lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch viên Đồng Tháp. Trần Công Minh được đề nghị về Đồng Tháp thi đấu mà không cần thử việc và buổi chiều mưa hôm đó đã chuyển hướng sự nghiệp, tương lai của anh, bất chấp sự can ngăn của nhiều bạn bè, sự phản đối quyết liệt từ gia đình. Đó là năm 1989 và lúc đó, anh đã học gần hết năm thứ 2. Đồng Tháp và bóng đá Việt Nam biết ơn quyết định mà chính Trần Công Minh mô tả là liều lĩnh bởi nếu không, chúng ta đã mất một trong những hậu vệ phải xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Không cần phải nói thêm về tài năng trên sân cỏ của Trần Công Minh bởi suốt một thời gian dài, anh được đánh giá là cầu thủ công thủ toàn diện nhất. Những pha lên bóng thần tốc, những đường chuyền chuẩn xác hay những bàn thắng ngoạn mục của Công Minh trở thành một phần trong chiến thuật của các HLV.

Ngay trong mùa giải đỉnh cao đầu tiên, Trần Công Minh đã góp phần giúp Đồng Tháp vô địch quốc gia năm 1989 và sau đó lên ngôi một lần nữa vào năm 1996. Ở cấp độ đội tuyển, Công Minh còn giành được HCB SEA Games 1995 & 1999; HCĐ SEA Games 1997; HCĐ Tiger Cup 1996, HCB Tiger Cup 1998. Đỉnh cao của ông thầy không dạy học này là danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 1999; Quả bóng bạc năm 1996 và Quả bóng đồng 1997, 1998. Đây là thành tích mà không một cầu thủ Đồng Tháp nào có được.

ÔNG GIÁO LẬN ĐẬN NGHIỆP LÀM THẦY

Treo giày năm 2002, Trần Công Minh phải tính kế sinh nhai cho cả gia đình và không có công việc gì phù hợp cả về đam mê lẫn trình độ như mở sân cỏ nhân tạo. Bỏ ra một số tiền rất lớn, anh xây dựng 2 sân cỏ mini ở quê nhà Lai Vung, Đồng Tháp. Cuộc sống riêng của Trần Công Minh cũng vô cùng hạnh phúc, kinh tế ổn định, người vợ xinh đẹp rất hiểu và luôn ủng hộ anh. Đặc biệt nhất, 2 người con đều học hành tiến bộ. Con trai cả của anh đang học ở Mỹ, ngành kỹ sư hàng không, còn cậu út đang học trường chuyên ở huyện và đợi ngày đi du học.

Nhìn bề ngoài, ai cũng thấy cuộc sống của Trần Công Minh thật viên mãn, thật đáng để mơ ước sau sự nghiệp cầu thủ lừng lẫy, nền tảng tài chính vững, con cái tiến bộ, gia đình yên ấm. Thế nhưng, trong sâu thẳm, Trần Công Minh vẫn còn những dằn vặt, những tiếc nuối và động lực để anh phấn đấu. Cùng thế hệ của mình, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Trương Việt Hoàng, Ngô Quang Trường, Ngô Quang Sang, Nguyễn Đình Tân, Nguyễn Đức Thắng… đã trở thành những HLV có tiếng nhưng sự nghiệp huấn luyện của Trần Công Minh luôn gặp nhiều trắc trở.

Từ giã sân cỏ năm 2002, Trần Công Minh bắt đầu sự nghiệp huấn luyện và ngay lập tức, các thầy dành cho anh sự đánh giá rất cao. Trước khi rời Việt Nam, kết thúc nhiệm kỳ làm GĐKT ở Việt Nam, ông Rainer Willfeld có món quà tặng riêng cho Trần Công Minh, đó là toàn bộ giáo án, tư liệu giảng dạy về chiến thuật và những mảng việc bổ trợ cho nghề HLV như thể lực, tâm lý, nghiên cứu đối thủ… 13 năm đã qua, ông giáo Trần Công Minh vẫn lận đận với sự nghiệp làm thày khi dẫn dắt Đồng Tháp hay ĐT.LA nhưng lại là phó tướng tin cậy của HLV Riedl, Calisto và bây giờ là Miura.

HLV Trần Công Minh trở thành thành viên của VFF

Mới đây, HLV Trần Công Minh đã ký hợp đồng làm việc chuyên trách tại Phòng các ĐTQG của VFF và đây là bước mở quan trọng trong sự nghiệp của cựu cầu thủ quê Lai Vung, Đồng Tháp này. Một vị trí mới, một công việc mới, những hy vọng mới cho một việc đã cũ, HLV Trần Công Minh đang có đủ công cụ để thực hiện giấc mơ bóng đá đỉnh cao trong vai trò của một HLV.