Trả lời mẹ sề về kinh nguyệt sau sinh

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia được ghi lại trên trang dinh dưỡng cho bà bầu kinh nguyệt sau khi sinh có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Thế nhưng, đặc điểm sinh lý này lại khác nhau với mỗi người.
Thời gian xuất hiện kinh nguyệt khác nhau với mỗi người

Thông thường, phụ nữ không cho con bú sẽ có chu kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh từ 6-8 tuần, với người cho con bú thường có sau 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Lý do là vì các bà mẹ cho con bú sẽ tiết ra prolactin và các hormone ức chế sản xuất estrogen nên kinh nguyệt trở lại chậm hơn. Với những bà mẹ sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, kinh nguyệt sẽ trở lại khoảng 4- 8 tuần sau khi sinh.


Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không ổn định sau khi sinh em bé là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ. Tình trạng của bạn vẫn nằm trong ngưỡng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chỉ là thời gian và chu kỳ thay đổi hoàn toàn so với trước khi sinh em bé. Bởi thông thường chị em phụ nữ thường có ngày kinh kéo dài trong khoảng từ 3-7 ngày. Ít hơn hoặc nhiều hơn trong khoảng này thì kinh nguyệt mới được cho là bất thường. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng.
Kinh nguyệt bất thường sau sinh

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt bất thường sau sinh, điều này là bình thường. Vì chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú, sự dư thừa hormon prolactin trong máu có thể gây ra tình trạng thất thường này. Nhưng tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ một số khả năng khác như rối loạn tuyến giáp, ung thư hoặc bất cứ nguyên nhân tại chỗ nào.
Lượng máu trong mỗi lần có kinh nguyệt không đều

Xem: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Lượng máu xuất hiện trong mỗi lần có kinh nguyệt ở các bà mẹ sau sinh là không giống nhau. Một số bà mẹ có rất nhiều kinh nguyệt nhưng một số lại có rất ít. Lý do là vì thành nội mạc tử cung tương đối dày sẽ dẫn đến lưu lượng kinh nguyệt lớn hơn. Tuy vậy, đa phần phụ nữ sau khi sinh con có lượng kinh nguyệt nhiều hơn và cũng gây đau bụng hơn.

Nếu lượng máu kinh ra nhiều, có thể thấm ướt băng vệ sinh trong vòng 1 giờ đồng hồ và buộc phải thay mới thì bạn nên đến bệnh việc để kiểm tra bởi hiện tượng này có thể bị gây ra bởi tổn thương ở âm đạo và một số nguyên nhân liên quan tới sức khỏe khác.
Dịch thể màu đỏ thải ra trong tuần thứ 2 sau sinh có phải kinh nguyệt?

Thường trong khoảng tuần thứ 2 sau sinh, cơ thể mẹ sẽ thải ra một chất dịch có màu đỏ nhạt, đây không phải là máu kinh. Thời gian này, mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng, sau sinh có thể ăn thêm đường đỏ cũng hỗ trợ thải chất dịch bẩn này khỏi cơ thể, có lợi cho sự phục hồi của tử cung.