Wenger & Pellegrini những lão già thực tế

Arsene Wenger và Manuel Pellegrini được biết đến là những người yêu thích bóng đá tấn công và luôn tìm kiếm sự lãng mạn. Tuy nhiên, các thất bại đã dạy họ một điều, để chiến thắng, phải biết chơi xấu xí; hoặc nói một cách dễ nghe, cần thực tế trong tiếp cận trận đấu.

Wenger & Pellegrini những lão già thực tế

Mùa này, Wenger và Pellegrini đều tỏ ra thực dụng hơn

GÁC LẠI NIỀM TỰ HÀO

Vào tháng 10, Arsenal đánh bại Bayern trong một trận đấu mà họ chỉ kiểm soát bóng 26,9% và thực hiện 278 đường chuyền. Việc Pháo thủ sở hữu bóng ít hơn đối phương đã là điều kỳ lạ, và thấp đến mức này là sự kiện chưa từng có dưới triều đại của Wenger. Nhiều năm qua, đội bóng của HLV người Pháp luôn bị coi là quá ngây thơ, đam mê thú vui kiểm soát bóng và tạo ra cái gọi là “sự thống trị vô dụng”. Tuy nhiên, những gì diễn ra trước Bayern cho thấy, Giáo sư đã gác lại niềm tự hào của mình, trao trái bóng cho đối phương và chơi phòng ngự.

Đáng chú ý, đây không phải hiện tượng bất chợt. Kể từ đầu năm 2015, rất nhiều chiến thắng quan trọng của Arsenal đến từ việc họ có ít bóng. Đầu tiên là trước Man City hồi tháng 1. Hôm đó tại Etihad, các học trò của Wenger chỉ giữ bóng 35,3% thời lượng, thấp nhất so với chính họ kể từ năm 2003.

  • Cập nhật thông tin đội tuyển U23 việt nam trên đường chinh phục vinh quang.

Sau đó, chiến thuật này ngày càng được phổ biến. Pháo thủ giống như một chiếc lò xo bị nén chặt, chờ đợi thời cơ để bật lên và kết liễu đối thủ. Cuối cùng HLV người Pháp cũng nhận ra, đội chiến thắng không phải đội giữ bóng nhiều hơn, mà là ít sai lầm hơn. Từ bỏ sở hữu bóng nhiều đồng nghĩa với giảm khả năng mắc sai lầm, trong khi khuyến khích đối phương rơi vào trạng thái đó.

KHÔNG GIỮ BÓNG BẰNG MỌI GIÁ

Giống như Wenger, Pellegrini cũng là tín đồ của bóng đá tấn công và theo đuổi mối quan hệ tuyến tính: Kiểm soát bóng – ghi bàn – chiến thắng – giành danh hiệu. Tuy nhiên, sau một mùa giải trắng tay và thất bại thảm hại ở Champions League, HLV người Chile đã thay đổi thái độ với tư tưởng thực dụng.

Nếu tại Premier League 2014/15, Man City chỉ có 4 trận kém đối phương về chỉ số cầm bóng thì chỉ sau 16 trận mùa này, họ đã đạt con số đó. Tất cả đều mang lại kết quả tốt, như chiến thắng trước Chelsea hoặc cầm hòa M.U. Ngoài ra tại Champions League, 2 trận gặp Sevilla với trung bình 45% thời lượng cầm bóng cũng giúp Man xanh kiếm 6 điểm, góp phần mang lại lá thăm nhẹ ký Dynamo Kiev ở vòng 1/8. Đây là sự phát triển từ 2 thắng lợi đáng kinh ngạc vào năm ngoái, khi họ vượt qua Bayern và AS Roma bằng phong cách phòng ngự.

  • Xem thông tin về clb barca mới nhất.

Tất cả những biến chuyển này không có nghĩa cả Pellegrini và Wenger bỏ rơi bóng đá đẹp. Man City và Arsenal vẫn phát triển lối đá tấn công, bằng chứng là cả hai đội đang dẫn đầu Premier League về số pha dứt điểm (272 và 268) cũng như số cơ hội tạo ra (209 và 216). Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải cố gắng kiểm soát bóng bằng mọi giá. Đôi khi trong một vài trường hợp, cách tiếp cận thông minh là chơi không bóng, phản công với tốc độ với ít thao tác nhất. Đó là phương án B cần phải có trên con đường tìm kiếm danh hiệu