Cận cảnh loài côn trùng sống độc lập nhỏ nhất thế giới

Tháng Mười 14, 2015 at 8:32 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Cận cảnh loài côn trùng sống độc lập nhỏ nhất thế giới

Mới đây, giới khoa học đã công bố loài côn trùng nhỏ nhất thế giới, với kích cỡ chỉ bằng một sinh vật đơn bào.

Cận cảnh loài côn trùng sống độc lập nhỏ nhất thế giới

Bọ S. musawasensis – loài côn trùng sống độc lập nhỏ nhất thế giới

Loài bọ mang tên Scydosella musawasensis đã được giới khoa học xác nhận là loài côn trùng sống độc lập (free-living – tức là không sống ký sinh) nhỏ nhất thế giới. Các khoa học gia cho biết, kích cơ thể của loài bọ này chi nhỏ bằng một số sinh vật đơn bào mà thôi.

S. musawasensis là loài bọ cánh lông được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1955 tại Nicaragua (một quốc gia tại Trung Mỹ). Tuy nhiên, đến năm 1999 loài bọ này mới được giới khoa học mô tả cụ thể và mãi đến gần đây các khoa học gia mới biết rằng, loài bọ này có khả năng sống độc lập. Hiện nay, có khoảng 85 cá thể bọ S. musawasensis từ Columbia được lưu giữ tại ĐH Lomonosov Moscow (Nga).

Theo tiến sĩ Alexey Polilov thuộc ĐH Lomonosov Moscow, những con bọ này có kích thước nhỏ đến kinh ngạc, có cá thể chỉ đạt kích thước 0,325mm.

Tuy rằng kích thước của S. musawasensis chưa phải là nhỏ nhất, khi lớn hơn gấp 3 lần so với loài bọ Dicopchnomorpha eschmepterygis, nhưng D. eschemepterygis lại không thể sống độc lập mà cần phải có vật chủ ký sinh.

D. eschemepterygis – loài bọ sống ký sinh nhỏ nhất thế giới

Polivov xác nhận: “Do đó, cho đến nay S. musawasensis là loài côn trùng sống độc lập có kích cỡ nhỏ nhất”.

Cũng theo báo cáo của ông, loài bọ này sống chủ yếu tại những khu vực có nhiều lá cây phân hủy, gỗ mục, thậm chí là phân động vật.

Tiến sĩ Polivov cho biết trước kia, việc xác định loài bọ nhỏ nhất thế giới thực sự gặp nhiều khó khăn hơn chúng ta tưởng. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại ngày nay, các loại kính hiển vi điện tử cùng phần mềm chuyên dụng đã giúp giới khoa học xác nhận kỷ lục này.

Theo ghi nhận của tiến sĩ, S. musawasensis có kích cỡ trung bình rơi vào khoảng 0,338mm, trong đó cá thể lớn nhất đạt gần 0,352mm – tức là siêu nhỏ.

Polivov chia sẻ thêm: “Những loài côn trùng nhỏ nhất đang thu hút sự chú ý của giới khoa học, vì đó có thể là mẫu vật để nghiên cứu việc thu nhỏ động vật trong tương lai. Loài bọ này là loài sinh vật đa bào nhỏ nhất, với nhiều đặc điểm hình thái độc đáo chỉ có riêng ở sinh vật đa bào”.

  • Cập nhật tin tức the thao nhanh nhất.

Nghiên cứu của tiến sĩ được công bố trên bản Đánh giá thường niên về côn trùng học thế giới.

Nguồn: tintuc.vn