Cho bé sơ sinh uống nước – sai là hại con

Thông thường, chúng ta được khuyến khích uống nhiều nước hàng ngày vì nó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khác với người lớn, trẻ sơ sinh chỉ cần bú sữa mẹ. Còn trong giai đoạn trẻ ăn bột, việc uống nước cũng cần chú ý. Nếu không, trẻ có thể gặp nguy hiểm đến sức khỏe. Theo tổ chức y tế hàng đầu quốc gia Úc và nghiên cứu y học của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu và không cần dùng thêm các thực phẩm khác, kể cả nước lọc ngay cả khi thời tiết khô hay nóng bức.
>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm
Tuy nhiên, trong thời tiết nóng, các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ thường xuyên và thời gian bú ngắn hơn. Bằng cách này, trẻ sẽ ít có cảm giác khác hơn và sữa có tỉ lệ chất béo ít đi. Nếu bạn cho trẻ bú quá no hoặc uống thêm nước, trẻ sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, bỏ bú và làm giảm lượng sữa của mẹ.
Những điều mẹ cần biết khi bổ sung nước cho trẻ sơ sinh
Bổ sung nước cho trẻ khi dùng thực phẩm rắn
Nhiều bà mẹ thường cho con uống thêm nước lọc trong giai đoạn trẻ tập ăn đồ rắn. Họ nghĩ rằng việc uống thêm nước khi ăn bột xong sẽ giúp trẻ dễ nuốt hơn và việc làm này hoàn toàn khoa học. Tất nhiên, nước không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con bạn khi uống lượng nhỏ. Nhưng bạn có thể thay thế những thìa nước lọc bằng những thìa sữa mẹ đã vắt ở trong chén để cho con uống. Đó là khuyến cáo của các bác sĩ về vấn đề dinh dưỡng của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này.
>> hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon
Bổ sung nước cho trẻ khi dùng sữa công thức
Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho trẻ bú sữa công thức uống thêm nước lọc, nhất là khi bé đang bị táo bón. Tuy nhiên, mẹ không nên tự ý cho trẻ uống nhiều nước mà không hỏi ý kiến bác sĩ, bởi vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Cụ thể, trẻ uống nhiều nước có thể gặp các vấn đề về thận vì chức năng thận của trẻ sơ sinh không thể xử lý được nước; vì thế có thể gây ra hội chứng nhiễm độc nước rất nguy hiểm. Để chắc chắn, các mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế khi trẻ bị táo bón hoặc các vấn đề liên quan và không nên tự ý cho con uống bất cứ loại nước nào ngoài sữa mẹ.
Chú ý khi cho trẻ uống các loại nước khác ngoài sữa 
Sữa mẹ và sữa công thức là thức uống chính của trẻ trong 12 tháng đầu tiên. Sữa bò cũng có thể là thực phẩm được sử dụng cho trẻ từ 6 tháng trở đi nhưng không được sử dụng như một loại đồ uống chính, cho đến khi trẻ đủ 12 tháng do liên quan đến nguy cơ gây thiếu sắt.
>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy
Nước trái cây cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Hơn nữa, các loại đồ ngọt còn chứa đường và liên quan đến vấn đề sâu răng ở trẻ.