Cách giảm chất gây ung thư khi chế biến thịt đỏ

Không cần loại bỏ hay giảm thiểu việc tiêu thụ thịt đỏ, bạn vẫn có một số cách giảm các chất gây ung thư trong thực phẩm này.

Theo Báo phu nu, thịt đỏ và thịt gia cầm chứa các axit amin, đường và protein và creatinine. Khi nấu ăn thì chất này sẽ chuyển đổi thành heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có khả năng biến thành chất gây ung thư.

Nhất là các loại thịt nướng và chiên rán có liên quan tới tăng phần trăm cao ung thư tuyến tụy. Các hợp chất trên hình thành trong thịt, không chỉ trên bề mặt, do vậy mà bạn không thể loại bỏ nó chỉ bằng cách rửa và bạn cũng không thể giảm tiêu thụ thịt đỏ.

Thế nhưng, theo Mon ngon moi ngay, vẫn có một số cách không cần loại bỏ thịt đỏ hoàn toàn trong bữa ăn mà vẫn giảm được sự hình thành của các hợp chất này khi nấu chín.

Cach giam chat gay ung thu khi che bien thit do

Nấu với anh đào

Các nhà nghiên cứu tại đại học Michigan, Mỹ đã nhận thấy, việc thêm anh đào vào thịt bò trước khi chiên có thể giảm HCAs đến 69-78,5%. Bạn hãy thử ngâm thịt với một ít bột anh đào trước khi nấu.

Thêm vitamin E

Thêm vitamin E cũng giảm được đáng kể sự hình thành chất HCAs. Với 10gr thịt nên trộn vào khoảng 120gr vitamin E. Nhưng, nếu dùng vitamin E thường xuyên thì cũng phải bàn bạc với bác sỹ.

>> Xem thêm: Tu vi 12 cung hoang dao.

Thêm tỏi, hương thảo, cây xô thơm

Những gia vị có chất chống oxy hóa này có thể ngăn chặn sự hình thành của HCAs và PAHs. Hãy thử thêm tỏi băm, lá hương thảo tươi hoặc cây xô thơm để ướp thịt trước khi nấu.

Nấu thịt với dầu ô liu

Các hợp chất phenolic trong dầu ô liu có chất chống ôxy hóa mạnh và nó có thể giảm sự hình thành của HCAs và PAHs. Vì vậy, nên thay thế dầu ăn thường bằng dầu ô liu hoặc dùng nó trong các món thịt sốt để tối đa hóa hết khả năng này.

Tránh việc nướng và chiên thịt

Hãy thay đổi cách nấu chiên nướng bằng các món hầm và luộc. Nếu như muốn ăn chiên nướng thì hãy luộc qua thịt để giảm thiểu hợp chất HACs.

Uống trà xanh trong bữa ăn

Trà xanh có hợp chất polyphenols có thể giúp cơ thể tiết ra các hợp chất chống lại tế bào ung thư. Do vậy hãy uống trà xanh trong những bữa ăn có thịt.