Cách phòng bệnh hiệu quả bạn nên biết về virus Zika

Có 2 loài muỗi chính mang và truyền virus Zika, đều thuộc chi Aedes (mà chúng ta gọi là muỗi vằn) gồm Aedes Aegypti và Aedes Albopictus, có nguồn gốc tương ứng từ châu Phi và châu Á.

  • Tra cứu kết quả xo so 3 miền mới nhất được cập nhật từ các trường quay trực tiếp mở thưởng chính xác nhất.

Thời điểm cần tránh để muỗi đốt

Trước đây, Zika là một căn bệnh khó chịu nhưng nhìn chung vô hại, với các triệu chứng như phát ban, sốt, đau khớp và mắt đỏ. Thực tế, có đến 80% người bị nhiễm virus này mà không có triệu chứng gì điển hình, và cũng sớm hồi phục.

Tuy nhiên, virus Zika đang đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, do nó gây ra dị tật đầu nhỏ và chứng teo não. Vì thế virus Zika còn được gọi là “virus ăn não người”.

zika-bb-baaadhzqA6
Virus Zika đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, do nó gây ra dị tật đầu nhỏ và chứng teo não. Vì thế virus Zika còn được gọi là “virus ăn não người”.

Aedes Albopictus còn được gọi là muỗi hổ châu Á, với đặc điểm chân có khoang trắng đen và mình nhỏ, có màu trắng hoặc đen, được xem là một trong những loại muỗi nguy hiểm nhất.Đây cũng chính là 2 loài muỗi có thể lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Aedes Aegypti được ghi nhận là loài muỗi đang lan truyền virus Zika ở châu Mỹ, mà tâm điểm hiện là Brazil.

Vì thế, theo Tiến sĩ Anna Durbin, chuyên gia nghiên cứu về vaccine và bệnh sốt xuất huyết thuộc Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, muốn tránh bị miễn virus Zika thì phải tránh để các loài muỗi này đốt.

Durbin cho biết cả 2 loại muỗi này thường đốt vào ban ngày và lúc hoàng hôn, đó là lý do tại sao sử dụng màn chống muỗi trong khi ngủ không hữu ích nhiều trong cuộc chiến chống lại virus Zika.

  • Mời các bạn tham khảo kqxsmb được tường thuật trực tiếp tại trường quay các tỉnh thành.

Các cách tránh muỗi đốt, diệt trừ muỗi

Tháng 12 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo du lịch nhằm khuyến cáo người dân Mỹ không đến Mexico, vùng Caribe và nơi khác của miền Trung, Nam Mỹ.

Nếu buộc phải đến một đất nước có virus Zika, người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống muỗi.

Các biện pháp chống muỗi đốt như: Dùng thuốc chống muỗi bôi hoặc phun vào quần áo và trên da; mặc áo dài tay và quần dài, ngủ phải mắc màn chống muỗi.

CDC cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng điều hòa không khí và màn che cửa sổ để ngăn chặn các loại muỗi này xâm nhập vào trong nhà.

Sau khi trở về từ một chuyến đi xa từ vùng có dịch, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, hãy đến các trung tâm y tế ngay lập tức.

Cũng theo CDC, cách diệt trừ muỗi là loại bỏ những vũng nước đọng trong thau, chậu, thùng chứa xung quanh nhà, vệ sinh cống rãnh sạch sẽ, thoát nước; đặt bẫy muỗi và sử dụng hóa chất giúp tiêu diệt các loài côn trùng và trứng của chúng.

Xem thêm: Nhanh tay truy cập dự đoán kết quả xsmn để tìm ra con số may mắn cho bạn ngày hôm nay